Thời điểm thích hợp tiêm vắc xin cúm mùa bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình

Vắc xin cúm không chỉ quan trọng với trẻ em, mà còn cần thiết cho cả người lớn. Tiêm vắc xin ngừa cúm là một giải pháp toàn diện xây dựng “lá chắn thép” để bảo vệ sức khỏe. Trung tâm Y tế Hữu Lũng triển khai có hiệu quả dịch vụ tiêm vắc xin phòng bệnh cho người dân trong đó có vắc xin phòng bệnh cúm mùa.
Cúm mùa là bệnh truyền nhiễm đường hô hấp cấp tính do virus cúm (influenza virus) gây nên. Nhiều người cho rằng cúm mùa là bệnh cảm thông thường, tuy nhiên đây lại là 2 bệnh khác nhau. Khác với cảm, cúm mùa có thể để lại nhiều biến chứng nặng nề nếu không được điều trị kịp thời. Tại Việt Nam, bệnh cúm mùa thường gây nên bởi virus A, B, C, trong đó thường gặp nhất ở người là chủng cúm A và B. Theo nghiên cứu dịch tễ học cúm cho thấy dịch cúm thường xuất hiện quanh năm, có xu hướng gia tăng trong mùa đông và mùa xuân. Mặc dù vậy, tiêm vắc xin phòng bệnh vào bất cứ thời điểm nào trong năm đều vẫn có thể giúp phòng ngừa mắc bệnh cúm mùa.
Vắc xin cúm mùa được Trung tâm Y tế triển khai tiêm chủng dịch vụ cho người dân trên địa bàn huyện
Bất kỳ ai cũng có thể mắc cúm mùa, không phân biệt độ tuổi, giới tính đặc biệt nhóm đối tượng có nguy cơ cao dễ mắc bệnh, được khuyến khích cần tiêm phòng cúm mùa càng sớm càng tốt gồm: Người trên 65 tuổi, Phụ nữ đang mang thai hoặc dự định mang thai; Trẻ em, đặc biệt ở những trẻ dưới 5 tuổi; Người có các bệnh lý mãn tính: hen phế quản, đái tháo đường, tim mạch, ung thư; Người nhiễm HIV/AIDS; Người có tiếp xúc trực tiếp với những người thuộc nhóm nguy cơ cao nhiễm cúm.
          Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, người dân đăng ký tiêm chủng vắc xin phòng bệnh cúm mùa theo số điện thoai 0205.3825.071 hoặc trực tiếp tới các trạm Y tế xã, thị trấn nơi người dân sinh sống để đăng ký tiêm chủng vắc xin phòng bệnh cúm mùa. Dịch vụ tiêm chủng vắc xin phòng bệnh được triển khai tại 24 trạm Y tế xã, thị trấn giúp người dân không phải di chuyển tìm kiếm địa chỉ xa xôi, dễ dàng tiếp cận để chăm sóc sức khỏe, tiết kiệm được thời gian, với chi phí hợp lý.

Hợp tác chuyên môn