Tiêm chủng vắc xin phòng bệnh bạch hầu – Biện pháp quan trọng, hiệu quả nhất

Trước thông tin ghi nhận được 01 trường hợp tử vong và 01 trường hợp mắc bệnh Bạch hầu tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bắc Giang, Trung tâm Y tế Hữu Lũng đã chủ động khẩn trương rà soát đánh giá tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện. Mặc dù trên địa bàn huyện Hữu Lũng hiện chưa phát hiện ca bệnh Bạch hầu, đơn vị đã tăng cường tuyên truyền phòng, chống bệnh Bạch hầu tránh gây hoang mang cho người dân, khuyến khích người dân tiêm chủng vắc xin phòng bệnh, không để bệnh lây lan kéo dài, trên diện rộng.
Bệnh Bạch hầu là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây truyền qua đường hô hấp hoặc tiếp xúc với dịch tiết mũi họng, bệnh tiến triển nhanh, có thể gây tử vong trong vòng 24h kể từ khi xuất hiện triệu chứng đầu tiên. Bệnh đã có vắc xin tiêm chủng cho trẻ em dưới 1 tuổi trong chương trình Tiêm chủng mở rộng. Hiện nay, bệnh thường xuất hiện ở cả trẻ em và người lớn tại những vùng không được tiêm chủng hoặc tỷ lệ tiêm chủng thấp. Để bảo vệ trẻ em và người lớn khỏi các nhiễm trùng và biến chứng nguy hiểm do bệnh bạch hầu gây ra, tiêm vắc xin là biện pháp phòng bệnh đặc hiệu, quan trọng, hiệu quả, tiết kiệm và đơn giản nhất.
Các gia đình có con em dưới 1 tuổi hãy cho trẻ tham gia tiêm phòng trong Chương trình Tiêm chủng Mở rộng được tổ chức hàng tháng tại 24 trạm Y tế xã, thị trấn. Tiêm chủng phòng bệnh đầy đủ, đúng lịch gồm 3 mũi cơ bản, cách nhau ít nhất 1 tháng khi trẻ được 2 tháng tuổi, 3 tháng tuổi, 4 tháng tuổi. Tốt nhất nên hoàn thành mũi thứ 3 trước 6 tháng tuổi. Tiêm nhắc lại mũi thứ 4 lúc trẻ từ 18- 24 tháng tuổi. Các gia đình có trẻ em trong độ tuổi mà chưa tiêm đủ mũi vắc xin có thể đăng ký tại các Trạm y tế xã, thị trấn để được tiêm.
Để đáp ứng nhu cầu tiêm vắc xin phòng bệnh của nhân dân, Trung tâm Y tế Hữu Lũng cung cấp tiêm chủng vắc xin dịch vụ phòng bệnh bạch hầu cho trẻ trên 1 tuổi, phụ nữ trước khi mang thai và người lớn chưa được tiêm chủng trước đây hoặc không nhớ tiền sử tiêm chủng. Người dân có thể đăng ký tiêm chủng tại Trạm y tế các xã, thị trấn hoặc đăng ký tại phòng tiêm chủng vắc xin dịch vụ của Trung tâm Y tế để được tư vấn miễn phí và tiêm chủng theo số điện thoại 0205.3825.071. Với thời gian làm việc tại trạm Y tế xã, thị trấn luôn có cán bộ y tế trực 24/24h; Phòng tiêm vắc xin dịch vụ thời gian làm việc từ thứ 2 đến thứ 6 là 7h00 -11h30 và 13h30 -17h00, riêng các ngày thứ 7, chủ nhật, ngày nghỉ Lễ/Tết tại Trung tâm Y tế trực từ 8h00 - 9h00.

Hợp tác chuyên môn