Trẻ trên 12 tháng tuổi cần được tiêm vắc xin phòng bệnh Thủy đậu

Từ đầu năm đến nay, trung tâm Y tế Hữu Lũng đã khám, tư vấn và điều trị cho trên 20 trường hợp mắc bệnh thủy đậu. Các trường hợp mắc bênh thủy đậu thuộc nhiều độ tuổi khác nhau gồm trẻ nhỏ và người lớn, trong đó chiếm phần lớn là trẻ em, học sinh từ 1 tuổi đến 17 tuổi. Các trường hợp bệnh nhân được thăm khám, tư vấn điều trị thường có các biểu hiện như mệt mỏi, nhức đầu, sốt nhẹ, chảy nước mũi, đau họng và trên da xuất hiện các nốt phỏng nước (bắt đầu ở vùng đầu, mắt rồi lan ra toàn thân).
Tiêm phòng bệnh Thủy đậu tại Trung tâm Y tế với vắc xin Varivax được sản xuất tại Mỹ
Theo Cục Y tế dự phòng, bệnh thủy đậu là bệnh cấp tính do virus có khả năng sống được vài ngày trong vẩy thủy đậu khi bong ra tồn tại trong không khí. Bệnh rất dễ lây lan, lây truyền từ người sang người qua đường hô hấp thông qua tiếp xúc trực tiếp, qua dịch tiết mũi họng, dịch từ nốt phỏng thủy đậu.
Để phòng tránh sự bùng phát của dịch bệnh thủy đậu cũng như các biến chứng của bệnh gây ra, Trung tâm Y tế Hữu Lũng khuyến cáo tới người dân thực hiện các biện pháp vệ sinh sạch sẽ rửa tay bằng xà phòng, sử dụng các đồ dùng sinh hoạt riêng, vệ sinh mũi họng hàng ngày bằng nước muối sinh lý, thường xuyên vệ sinh nhà cửa, trường học, vật dụng sinh hoạt bằng các chất sát khuẩn thông thường; hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh để phòng tránh lây lan, trường hợp mắc bệnh thuỷ đậu cần được nghỉ học hoặc nghỉ làm việc từ 7 đến 10 ngày từ lúc khi bắt đầu phát hiện bệnh để tránh lây lan cho những người xung quanh; xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ bệnh cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và hướng dẫn điều trị, không tự ý mua thuốc tự điều trị.
Quan trọng nhất cần tiêm vắc xin phòng bệnh thủy đậu, bởi tiêm phòng là biện pháp bảo vệ sức khỏe hiệu quả nhất đến thời điểm hiện tại. Trung tâm Y tế Hữu Lũng khuyến khích người dân có trẻ từ 12 tháng tuổi cũng như người lớn tiêm phòng đủ 2 mũi vắc xin phòng bệnh thủy đậu. Với trẻ từ 12 tháng tuổi đến 12 tuổi: Mũi tiêm đầu tiên có thể tự chọn, mũi tiêm sau tiêm cách mũi đầu ít nhất 3 tháng. Với trẻ từ 13 tuổi trở lên và người trưởng thành: Mũi tiêm đầu tiên có thể tự chọn, mũi tiêm nhắc lại cách mũi tiêm đầu ít nhất 1 tháng.
Hiện nay, Trung tâm Y tế Hữu Lũng triển khai thực hiện dịch vụ tiêm chủng vắc xin phòng bệnh thủy đậu tại 24/24 trạm Y tế xã, thị trấn. Vắc xin phòng bệnh thủy đậu có tên là Varivax, được sản xuất tại Mỹ, vắc xin này dành cho trẻ em trên 12 tháng tuổi và người lớn. Các gia đình có người thân trong độ tuổi từ 12 tháng tuổi và người lớn có thể đăng ký tiêm chủng tại trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng theo số điện thoại 0205.3825.071 hoặc người dân tới trực tiếp trạm Y tế xã, thị trấn gần nhất trên địa bàn huyện đều có thể được tiêm chủng vắc xin phòng bệnh thủy đậu bởi công tác tiêm chủng được triển khai 24/24 trạm Y tế xã, thị trấn.

Hợp tác chuyên môn