Triển khai sử dụng “Sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em” tại Trung tâm Y tế Hữu Lũng

Hướng tới chất lượng chăm sóc sức khỏe phụ nữ và trẻ em ngày một chuyên nghiệp và hiệu quả, Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng tổ chức lớp tập huấn triển khai sử dụng “Sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em” cho các cán bộ tại các trạm Y tế xã.

Hình ảnh lớp tập huấn tại Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng
Lớp tập huấn có hơn 50 học viên bao gồm các trưởng trạm Y tế xã, cán bộ y tế xã phụ trách chương trình và các bác sĩ, nữ hộ sinh tại khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản tham gia.

Cán bộ Y tế đang hướng dẫn tra cứu thông tin trong "Sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em" 
“Sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ, trẻ em” được sử dụng để theo dõi sức khỏe của các bà mẹ trong suốt quá trình mang thai tới sau khi sinh con, đồng thời theo dõi sức khỏe của trẻ em từ khi sinh ra cho đến 6 tuổi. Sổ theo dõi sức khỏe là cẩm nang để các cán bộ, nhân viên y tế dùng để tư vấn cho cộng đồng về chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai, trong đẻ, sau đẻ; giúp cán bộ y tế theo dõi sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ đến khi 6 tuổi, biết được lịch sử bệnh tật của mẹ và bé để có hướng chẩn đoán và xử lý kịp thời. Sổ theo dõi cung cấp một số kiến thức về theo dõi tình trạng sức khỏe tại nhà cho bà mẹ (trước, trong và sau sinh) và trẻ em ở từng giai đoạn phát triển đến 6 tuổi. Phạm vi sử dụng sổ theo dõi sức khỏe được áp dụng tại các Trạm Y tế, bệnh viện và các cơ sở Y tế tư nhân.

 

Các cán bộ trạm Y tế xã tìm hiểu thông tin trong "Sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em" 
phục vụ công tác quản lý, chăm sóc và tư vấn.
Qua buổi tập huấn, các cán bộ y tế đã nắm được các thông tin cơ bản và lợi ích của việc sử dụng sổ theo dõi trong công tác quản lý, tư vấn và chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em. Sau buổi tập huấn, các cán bộ y tế có trách nhiệm tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn giúp cho các gia đình biết cách sử dụng sổ theo dõi sức khỏe để có thể tự theo dõi sự phát triển của thai nhi; cách phát hiện và phòng tránh tình trạng suy dinh dưỡng bào thai cũng như một số dấu hiệu nguy hiểm trong thời kỳ mang thai./.
Nguyễn Linh Trang


Bài viết liên quan

Hợp tác chuyên môn