Triển khai cho hơn 400 người dân tham gia chương trình phòng, chống bệnh lao Quốc gia

Chủ động phát hiện sớm bệnh Lao trong cộng đồng là một trong những giải pháp hiệu quả nhằm khống chế bệnh Lao bảo vệ sức khỏe nhân dân, Trung tâm Y tế Hữu Lũng phối hợp với Bệnh viện Phổi Lạng Sơn triển khai hoạt động sàng lọc phát hiện bệnh Lao bằng chiến lược 2X là chụp Xquang phổi và xét nghiệm Gen Xpert để đưa các trường hợp phát hiện được vào quản lý, điều trị kịp thời, hạn chế nguồn lây cho cộng đồng

Chụp Xquang tim phổi tại TTYT Hữu Lũng tầm soát phòng chống bệnh lao
          Trung tâm Y tế Hữu Lũng đã triển khai thực hiện tại khoa Khám bệnh, khoa Kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS - An toàn thực phẩm - Y tế công cộng và Dinh dưỡng và Trạm Y tế các xã, thị trấn thực hiện rà soát, phát hiện tích cực bệnh Lao cho bệnh nhân đái tháo đường điều trị ngoại trú có dấu hiệu nghi lao như Ho kéo dài trên 2 tuần; sốt nhẹ về chiều; mệt mỏi, gầy sút cân, chỉ số HbA1C ≥ 9% hoặc có đường máu ≥ 10 mmol/l hoặc người già trên 60 tuổi.
Đến nay, trung tâm Y tế Hữu Lũng đã thực hiện chụp X-Quang cho 430 bệnh nhân đang quản lý và điều trị đái tháo đường và lấy mẫu đờm làm xét nghiệm Xpert hơn 20 bệnh nhân có phim chụp bất thường nghi Lao. Cán bộ y tế các khoa lấy mẫu, chuyển về khoa Xét nghiệm thực hiện việc bảo quản và vận chuyển mẫu lên Bệnh viện Phổi Lạng Sơn để làm xét nghiệm Xpert cho bệnh nhân. Hiện tại, phát hiện 01 trường hợp có xét nghiệm nhiễm Lao phổi đã thông báo cho bệnh tới Bệnh viện Phổi Lạng Sơn theo dõi điều trị. Đơn vị tiếp tục triển khai thực hiện đến hết tháng 11 năm 2022 để công tác bảo vệ sức khỏe cộng đồng.