Triển khai hiệu quả đơn thuốc điện tử tại Trung tâm Y tế Hữu Lũng

Từ tháng 12/2022 đến nay, Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng đã triển khai thực hiện kê đơn thuốc điện tử được 19.213 đơn gửi lên hệ thống đơn thuốc quốc gia.
Đơn vị tiếp tục rà soát và hoàn thành việc đăng ký tài khoản cho các bác sỹ, kết nối liên thông dữ liệu của cơ sở lên Hệ thống thông tin quốc gia về quản lý kê đơn thuốc và bán thuốc theo đơn. Sau khi thực hiện khám bệnh, các bác sĩ có thể gửi đơn thuốc điện tử lên Hệ thống và gửi đơn thuốc tới người bệnh theo quy định.
Triển khai kê đơn thuốc điện tử trên diện rộng sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân và cán bộ y tế, khắc phục những nhược điểm mà kê đơn thuốc thông thường đã gặp phải. Đối với cán bộ y tế sẽ dễ dàng theo dõi được hiệu quả điều trị sau khi kê đơn, theo dõi được các loại thuốc mà bệnh nhân đã từng sử dụng. Từ đó sẽ có những điều chỉnh phù hợp và hạn chế được tác dụng phụ của thuốc trong quá trình điều trị; tạo thuận lợi trong việc thống kê, tổng hợp, phân tích việc kê đơn nhằm truy suất nguồn gốc và trách nhiệm từng tổ chức, cá nhân trong trường hợp vi phạm.
Bác sĩ tại khoa Khám bệnh TTYT Hữu Lũng hướng dẫn người bệnh sử dụng đơn thuốc điện tử
Đơn thuốc điện tử giúp bệnh nhân dễ dàng đọc đơn bác sĩ với đầy đủ tên thuốc, thành phần, liều dùng. Đặc biệt, việc sử dụng phần mềm đơn thuốc điện tử giúp người dân không cần dùng đơn thuốc trên giấy và trên sổ khám sức khoẻ như trước đây. Người bệnh có thể mua thuốc ở bất kỳ nơi đâu bằng mã đơn của chính mình đảm bảo có đơn thuốc. Bệnh nhân có thể truy xuất toa thuốc bác sĩ đã kê cho mình để phản hồi hoặc xin tái kê đơn lại. Bên cạnh đó, sử dụng kê đơn thuốc điện tử sẽ khắc phục tình trạng tái bán các loại thuốc chỉ được bán khi có đơn, đặc biệt là kháng sinh và các loại thuốc phải được kiểm soát.
Công ty Medcomm đã trao tặng, hỗ trợ miễn phí không thời hạn giúp các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh việc gửi đơn thuốc bằng hình thức điện tử tới người bệnh thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh “Yte box”. Ứng dụng “Yte box” hoàn toàn miễn phí đang được áp dụng trên phạm vi toàn quốc nhằm đảm bảo người bệnh đi khám bệnh tại bất kỳ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào trong tỉnh hay ngoại tỉnh đều nhận được đơn thuốc của mình thống nhất trên ứng dụng sau khi đăng ký tài khoản.
Linh Trang


Bài viết liên quan

Hợp tác chuyên môn