Triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ đủ điều kiện tiêm sau khi mắc Covid-19

Sau khoảng thời gian dịch bệnh Covid-19 bùng phát và số trẻ mắc Covid-19 trên địa bàn huyện bị hoãn tiêm trong độ tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi chiếm hơn 10.000 trẻ.

Tiêm cho trẻ độ tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi sau 3 tháng khỏi bệnh Covid-19
         Trong tuần qua, 24 trạm Y tế xã và thị trấn tiếp tục triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 nâng tổng số trẻ được tiêm chủng lên là 5.819 trẻ bao gồm cả trẻ đủ thời gian sau 3 tháng khỏi bệnh đủ điều kiện được tiêm trong đợt này. Việc tiêm vắc xin dự phòng ngay cả khi trẻ đã mắc COVID-19 là rất cần thiết và cũng là quyền lợi của trẻ. Để đảm bảo an toàn khi tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ nhất là khi trẻ đã mắc COVID-19 trước đó, Bộ Y tế đã quy định thời gian tối thiểu để tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đã mắc COVID-19 là 3 tháng. Đây là khoảng thời gian được cho là nếu trẻ đã mắc COVID-19, thì cũng gần như đã hồi phục hoàn toàn, đồng thời khả năng bảo vệ tự nhiên thu được khi trẻ nhiễm bệnh cũng suy giảm, vì vậy tiêm vắc xin cho trẻ là phù hợp. Trong quá trình tiêm chủng chưa ghi nhận trường hợp nào phản ứng nặng với vắc xin phòng Covid-19.
          Trong đợt tiêm này, Trung tâm Y tế Hữu Lũng tiếp tục sử dụng 2 loại vắc xin là Pfizer và Moderna tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Khuyến cáo các bậc phụ huynh cần lắng nghe nhân viên y tế tư vấn cụ thể về vắc xin, về tiêm chủng đối với trẻ, tuân thủ việc để trẻ ở lại theo dõi ít nhất 30 phút sau khi tiêm, báo lại tình trạng sức khoẻ của con em mình cho nhân viên y tế. Sau tiêm theo dõi chặt, trẻ trong 3 ngày đầu nếu có phản ứng sau tiêm tăng lên thì cần đưa trẻ đến cơ sở y tế ngay hoặc gọi ngay tới số điện thoại đường dây nóng của Trung tâm Y tế Hữu Lũng 0963.041.515 để được tư vấn và hướng dẫn.
Linh Trang


Bài viết liên quan

Hợp tác chuyên môn