Trung tâm tế Hữu Lũng phẫu thuật thành công cho Bệnh nhân 63 tuổi bị tắc mật do sỏi ống mật chủ tái phát có kích thước lớn gây biến chứng.

          Ngày 19/02/2020, khoa Ngoại - Trung tâm Y tế Hữu Lũng đã phẫu thuật thành công lấy sỏi ống mật chủ cho bệnh nhân nữ là Long Thị X 63 tuổi, trú tại Thôn Bản Mới, xã Đô Lương, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn.
          Về tiền sử bệnh trước đây, bà X đã từng mổ lấy sỏi ống mật chủ tại tuyến trên vào năm 2006, những năm sau mổ bệnh nhân thỉnh thoảng hay đau bụng nhưng chủ quan không đi khám lại. Đến ngày 18/02/2020 khi đang đi làm bà X có biểu hiện đau bụng nhiều vùng hạ sườn phải, sốt, vàng da, đi tiểu vàng. Bệnh nhân được người nhà đưa đến Trung tâm Y tế sau khi được siêu âm, chụp Cắt lớp vi tính ổ bụng kết quả cho thấy hình ảnh túi mật to, ống mật chủ giãn 38 mm, có 01 viên sỏi lớn kích thước 24×14 mm ở phần thấp của ống mật chủ, 01 viên sỏi ở ống gan trái gây tắc mật.

Ca phẫu thuật lấy sỏi ống mật chủ, Bs.CKII Nguyễn Thế Độ là phẫu thuật viên chính
          Tại khoa Ngoại bệnh nhân đã được làm đầy đủ các xét nghiệm cận lâm sàng, điều trị bằng truyền dịch, kháng sinh, giảm đau và được hội chẩn thống nhất chẩn đoán: Tắc mật do sỏi ống mật chủ đoạn thấp tái phát, sỏi ống gan trái, viêm túi mật và có chỉ định mổ cấp cứu. Bệnh nhân được mổ lúc 10h ngày 19/02/2020  do Bs.CKII Nguyễn Thế Độ là phẫu thuật viên chính tiến hành cắt túi mật, mở ống mật chủ lấy sỏi dẫn lưu Kehr đường mật. Đánh giá đây là một ca phẫu thuật rất khó do người bệnh là người già yếu, có sẹo mổ cũ nên rất dính, nguy cơ chảy máu và gây tổn thương các tạng lân cận là rất cao, tuy nhiên với sự tập trung, sự cố gắng của kíp mổ, sau hơn 2 giờ đồng hồ ca phẫu thuật đã thành công, kíp mổ đã lấy được viên sỏi ở phần thấp của ống mật chủ có kích thước lớn 7×5cm cho bà X đảm bảo an toàn.

Hình ảnh bệnh nhân sau phẫu thuật lấy viên sỏi kích thước 7x5 cm ở phần thấp của ống mật chủ
           Quá trình điều trị hậu phẫu tại khoa Ngoại sau 5 ngày phẫu thuật sức khỏe bệnh nhân ổn định. Bác sĩ Nguyễn Văn Cừ - Trưởng khoa Ngoại cho biết tình hình sức khỏe của Bệnh nhân hồi phục tốt hiện tại: Bệnh nhân tỉnh táo, hết sốt, hết đau bụng, hết vàng da, còn đau ít ở vết mổ, sonde dẫn lưu đường mật thông tốt, đã rút sonde ổ bụng, vết mổ khô, có thể ra viện sau 1 tuần và sau 2 tuần sẽ quay lại để rút dẫn lưu đường mật.
Theo tư vấn của bác sĩ Nguyễn Văn Cừ để phòng tránh bị sỏi mật hình thành hoặc tái phát sau phẫu thuật, chúng ta nên áp dụng thực hiện chế độ ăn uống sạch sẽ, điều độ, đúng và đủ bữa. Hạn chế thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao như thức ăn chiên, nội tạng động vật, đồng thời tăng cường rau xanh, quả tươi, chất xơ sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn và phòng ngừa táo bón. Tăng cường vận động thân thể ít nhất 30 – 45 phút mỗi ngày sẽ giúp tăng hoạt động cơ, tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa, giảm sự ứ trệ dịch mật. Người dân nên đến kiểm tra sức khỏe định kỳ tại các cơ sở y tế 3 – 6 tháng/lần và tạo thói quen tẩy giun định kỳ 6 tháng để phòng ngừa nhiễm khuẩn đường mật.
             Sỏi ống mật chủ không phải là một căn bệnh xuất hiện đột ngột mà nó được hình thành trong thời gian dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người  mắc bệnh. Việc phát hiện sớm bệnh sỏi ống mật chủ ở giai đoạn đầu sẽ giúp quá trình điều trị thuận lợi và hiệu quả hơn. Người dân khi tới khám tại Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng sẽ được tư vấn, hướng dẫn, cung cấp các phương pháp chẩn đoán và điều trị sỏi mật nói chung, sỏi ống mật chủ nói riêng giúp cho người bệnh nhanh chóng được chữa khỏi bệnh và trở lại cuộc sống bình thường. Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng đem đến chất lượng phục vụ cao nhất cho người dân khi tin tưởng lựa chọn và sử dụng dịch vụ tại đây./.
Nguyễn Linh Trang


Bài viết liên quan

Hợp tác chuyên môn