Trung tâm Y tế Hữu Lũng tăng cường phòng ngừa dịch cúm mùa và cúm gia cầm trên địa bàn huyện

Trước tình trạng dịch bệnh cúm gia tăng, trong đó có cúm mùa và cúm gia cầm có nguy cơ cao lây sang người, Trung tâm Y tế Hữu Lũng tăng cường công tác phòng chống dịch cúm trên địa bàn huyện.
TTYT Hữu Lũng tuyền truyền cho người dân tham gia tiêm phòng cúm
Trong buổi giao ban đầu tháng, Lãnh đạo đơn vị đã chỉ đạo các khoa, phòng, trạm y tế xã, thị trấn tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh của từng khu vực nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ, mắc bệnh nhất là người giết mổ, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm sống, người có tiền sử đến từ khu vực đang có dịch. Sẵn sàng thu dung, cách ly, điều trị theo quy định của Bộ Y tế và thông báo kịp thời cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để có các biện pháp phòng, chống dịch; chuẩn bị sẵn sàng thuốc, vật tư, hóa chất, phương tiện hỗ trợ cho các địa bàn triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch.Giám sát chặt chẽ các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính, hội chứng viêm phổi nặng do vi rút và hội chứng cúm để phát hiện kịp thời ca bệnh cúm A(H5N1),
Không chỉ cảnh giác với dịch bệnh cúm gia cầm có nguy cơ bùng phát, thời gian giao mùa xuân sang hè là thời điểm người dân dễ mắc phải cúm mùa. Trong khi đó, nhân viên y tế lại thuộc nhóm nguy cơ mắc cao do tiếp xúc trong quá trình khám, chăm sóc và điều trị cho người bệnh. Trung tâm Y tế Hữu Lũng lập danh sách cho 422 cán bộ, nhân viên y tế, người lao động tham gia tiêm vắc xin cúm mùa, cụ thể như sau cán bộ, Viên chức TTYT Hữu Lũng là 330 người và các phòng khám Tư nhân trên địa bàn huyện là 92 người.
Nhằm bảo vệ sức khỏe của cộng đồng đạt hiệu quả cao, Trung tâm Y tế phối hợp với các ban, ngành liên quan kiểm tra an toàn thực phẩm trong việc giám sát phát hiện dịch cúm trên gia cầm đặc biệt tại chợ gia cầm sống; kịp thời chia sẻ thông tin về tình hình dịch bệnh trên gia cầm và triển khai phối hợp trong điều tra, xử lý ổ dịch. Tăng cường truyền thông về các biện pháp phòng lây nhiễm cúm mùa, cúm gia cầm lây sang người, đặc biệt chú ý những khu vực có nguy cơ cao và những người chăn nuôi, buôn bán và giết mổ gia cầm về nguy cơ mắc bệnh, các biện pháp phòng tránh, khuyến cáo mạnh mẽ người dân không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc; thực hiện an toàn thực phẩm trong giết mổ, chế biến gia cầm và các sản phẩm của gia cầm, không ăn tiết canh và không sử dụng gia cầm ốm, chết không rõ nguyên nhân. Trung tâm Y tế Hữu Lũng triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh cúm mùa giúp nâng cao sức khỏe cho người dân tăng cường sức đề kháng chống lại dịch bệnh này.
Linh Trang

Hợp tác chuyên môn