Trung tâm Y tế Hữu Lũng thực hiện dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con

Lây truyền HIV từ mẹ sang con là một trong 3 con đường chính làm lây nhiễm HIV/AIDS, với nguy cơ lây từ mẹ sang con là 25 - 40%. Tính đến 31/5/2023 trên địa bàn huyện Hữu Lũng ghi nhận lũy tích 217 người nhiễm HIV, cư trú rải rác tại 22/24 xã, thị trấn (2 xã không có HIV là Cai Kinh, Minh Tiến), đã có 137 người tử vong do AIDS và các bệnh liên quan, hiện nay trên địa bàn huyện có 80 người nhiễm HIV còn sống, bao gồm 47 nam và 33 nữ. Số trẻ em dưới 15 tuổi nhiễm HIV còn sống là 01 trẻ, hiện nay đang được điều trị ARV.
Cấp thuốc ARV cho người dân điều trị tại Trung tâm Y tế Hữu Lũng
          Để giảm thiểu sự lây nhiễm HIV trong cộng đồng, đặc biệt là giảm lây truyền HIV từ mẹ sang con Trung tâm Y tế Hữu Lũng đã cung cấp các dịch vụ tư vấn xét nghiệm HIV cho các phụ nữ mang thai, hỗ trợ chăm sóc khi phụ nữ có HIV chuyển dạ và điều trị ARV dự phòng sau sinh. Nếu các mẹ được chẩn đoán sớm và điều trị hiệu quả thì tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con chỉ còn 2-6%, thậm chí là 0%.
          Để đạt được hiệu quả ngăn chặn sự phát triển của vi rút HIV giảm khả năng lây truyền cho con, người mẹ phải được sử dụng thuốc ARV liên tục, suốt đời; uống thuốc dự phòng lây nhiễm HIV đúng đủ về liều lượng và thời gian từ trước khi có ý định mang thai cho đến khi hết thời gian cho con bú mẹ. Đồng thời cũng phải áp dụng các biện pháp can thiệp khác theo hướng dẫn, chỉ định của các bác sỹ như: không sử dụng chung bơm kim tiêm và luôn sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để đảm bảo không lây truyền HIV ra cộng đồng.
          Trong thời gian tới, Trung tâm Y tế đẩy mạnh thực hiện xét nghiệm tải lượng HIV cho người bệnh đang điều trị ARV. Xét nghiệm tải lượng vi rút HIV là xét nghiệm cần thiết để theo dõi hiệu quả điều trị ARV,  nhằm phát hiện những bệnh nhân thất bại điều trị, để tư vấn tăng cường tuân thủ điều trị hoặc đổi phác đồ điều trị cho người bệnh, giảm tỷ lệ tử vong và giảm tỷ lệ lây nhiễm HIV ra cộng đồng, đồng thời hướng tới mục tiêu loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con vào năm 2030, chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030 tại Việt Nam.
Linh Trang

Hợp tác chuyên môn