Trung tâm Y tế Hữu Lũng thực hiện hiệu quả công tác chăm sóc người cao tuổi năm 2023


Thực hiện kế hoạch “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam” năm 2023 của UBND huyện, Trung tâm Y tế Hữu Lũng đã đạt được hiệu quả tốt trong công tác chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi năm 2023.
Cán bộ y tế thực hiện đo mật độ loãng xương cho người cao tuổi tại xã Hoà Bình

Kết quả thực hiện Khám sức khỏe định kỳ cho Người cao tuổi trong năm 2023 đã có 11.980 người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ ít nhất 01 lần/năm do trạm y tế cấp xã tổ chức thực hiện (theo quy định tại Thông tư số 35/2011/TT-BYT ngày 15/10/2011 của Bộ Y tế). Hơn 11.212 người cao tuổi được tuyên truyền phổ biến kiến thức về chăm sóc và tự chăm sóc sức khỏe. Hơn 1.899 người cao tuổi bị tàn tật, di chứng chấn thương, tai nạn, tai biến, bệnh mạn tính, bệnh nghề nghiệp được phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng. Tỷ lệ lượt người cao tuổi đến khám chữa bệnh tại cơ sở y tế đạt 27,2%. 
Theo chương trình Dự án 7, Trung tâm Y tế Hữu Lũng cử cán bộ hỗ trợ trạm y tế các xã, thị trấn khám sức khoẻ tổng quát, siêu âm, đo mật độ xương cho 1.865 người cao tuổi tại các xã Thanh Sơn, Hữu Liên, Hoà Bình, Quyết Thắng, Yên Bình, Yên Sơn, Hoà Thắng, Thiện Tân, Minh Tiến với tổng kinh phí là 513 triệu đồng và cho 392 người cao tuổi thụ hưởng theo kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2023 tại Thị trấn và xã Đồng Tiến với kinh phí là 75 triệu đồng.
Ngoài ra, TTYT đã tổ chức phối hợp với Bệnh viện Mắt Hải Phòng khám và phát thuốc 218 lượt người; phối hợp với Trung tâm Y tế Cao Lộc khám và mổ mắt cho nhân dân trên địa bàn huyện Hữu Lũng có bệnh về mắt. Đã tiến hành phẫu thuật cho 129 bệnh nhân đủ điều kiện sức khỏe để phẫu thuật, trong đó phẫu thuật đục thủy tinh thể cho 81 bệnh nhân, phẫu thuật cắt mộng mắt cho 48 bệnh nhân.
Mặc dù, Trung tâm Y tế Hữu Lũng chưa có phòng khám riêng cho Người cao tuổi, nhưng luôn bố trí ưu tiên khám, chữa bệnh cho người cao tuổi đến khám và điều trị tại đơn vị. Lãnh đạo TTYT chỉ đạo 24 Trạm y tế xã, thị trấn tổ chức thực hiện khám chữa bệnh định kỳ hàng năm cho người cao tuổi theo quy định của Luật người cao tuổi và các văn bản hướng dẫn nhằm nâng cao chất lượng mạng lưới y tế cơ sở chăm sóc sức khỏe, phòng bệnh, khám, chữa bệnh và quản lý các bệnh mãn tính cho người cao tuổi trên địa bàn huyện đồng thời hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam năm 2023;
Xây dựng mục tiêu trong năm 2024, Trung tâm Y tế Hữu Lũng tiếp tục thực hiện đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe cho Người cao tuổi thông qua các hoạt động thiết thực giúp các cụ sống vui – khỏe – có ích cho xã hội. Với mục tiêu cụ thể như Người từ 60 tuổi đến 79 tuổi tại các xã được lập hồ sơ theo dõi và khám sức khỏe định kỳ 1 lần/năm đạt từ 80% trở lên.Người từ 80 tuổi trở lên được lập hồ sơ và khám sức khỏe định kỳ đạt 100%.Tư vấn truyền thông về chăm sóc, tự chăm sóc sức khỏe và hướng dẫn phòng bệnh các bệnh thường gặp ở Người cao tuổi. Tăng cường công tác truyền thông tại cộng đồng hưởng ứng công tác hành động về chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi.
Linh Trang


Bài viết liên quan

Hợp tác chuyên môn