Trung tâm Y tế Hữu Lũng thực hiện khám tiền hôn nhân

    Chăm sóc sức khỏe tiền hôn nhân là việc làm rất cần thiết không chỉ giúp người sắp kết hôn bước vào cuộc sống vợ chồng một cách tự tin, mà còn giúp hạn chế, ngăn ngừa những nguy cơ dị tật, khuyết tật ở con cái, góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Cán bộ Y tế hướng dẫn các bạn trẻ thực hiện điền phiếu khám sức khỏe tiền hôn nhân
      Trong 2 ngày 13 và 14/8/2020, Trung tâm Y tế Hữu Lũng đã tổ chức khám sức khỏe tiền hôn nhân cho 25 bạn trẻ trong độ tuổi vị thành niên/thanh niên (VTN/TN) thuộc 2 xã Minh Tiến, Thiện Tân.
      Quá trình khám sức khỏe tiền hôn nhân bao gồm khám tổng thể và khám sức khỏe sinh sản. Bác sĩ tư vấn cho các bạn trẻ kiến thức để bắt đầu một cuộc sống tình dục lành mạnh, an toàn. Được tư vấn kiến thức trước khi chuẩn bị mang thai, để sinh ra những đứa con khỏe mạnh. Mỗi bạn trẻ sẽ được bác sĩ đo thân nhiệt, đo huyết áp, đo chiều cao, cân nặng, được bác sĩ chỉ định thực hiện một số xét nghiệm máu và nước tiểu giúp phát hiện ra bệnh tật có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe như viêm gan B, HIV hay các bệnh di truyền, bệnh liên kết giới, bệnh tim, bệnh về đường sinh dục… và chụp Xquang khi cần thiết để phát hiện những bệnh lý. Tầm soát, phát hiện và điều trị sớm các bệnh lý liên quan đến sức khỏe sinh sản ở cả nam và nữ. Kết quả khám sẽ được thông báo trực tiếp tới từng trường hợp.

Thực hiện đo huyết áp cho các bạn VTN/TN khi tới khám
      Các cán bộ y tế cũng thực hiện tuyên truyền, tư vấn cho các đối tượng  VTN/TN, nam, nữ chuẩn bị kết hôn; cha mẹ của VTN/TN… về các kiến thức, kỹ năng và thực hành trong lĩnh vực sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình. Cung cấp thông tin, tư vấn về chăm sóc sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình; những vấn đề tâm sinh lý, tình bạn, tình yêu. Tư vấn khám sức khỏe tiền hôn nhân giúp phòng ngừa và phát hiện sớm bệnh tật; dự phòng và điều trị những bệnh lý tiềm ẩn giúp cho việc mang thai và sinh con về sau được an toàn; tránh một số dị tật bẩm sinh cho con trong tương lai; giữ gìn hạnh phúc gia đình, chuẩn bị cho các cặp đôi những kiến thức cần thiết và tâm lý vững vàng trong cuộc sống,....góp phần đảm bảo hôn nhân bền vững, cải thiện chất lượng giống nòi và nâng cao chất lượng dân số./.
Linh Trang

Hợp tác chuyên môn