Trung tâm Y tế Hữu Lũng thực hiện phòng chống ma túy trên địa bàn huyện

          Hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma túy” năm 2023 với chủ đề “Phòng, chống ma túy quyết liệt, hiệu quả, nâng cao trách nhiệm, chủ động phối hợp – Vì một cộng đồng sạch ma túy”, Trung tâm Y tế Hữu Lũng tăng cường tổ chức các hoạt động chăm sóc sức khỏe và truyền thông phổ biến giáo dục pháp luật về phòng chống ma túy trên địa bàn huyện.
TTYT thực hiện công tác cai nghiện các dạng chất thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone
          Trong 6 tháng đầu năm, đơn vị đã tổ chức 108 buổi truyền thông về HIV/AIDS, cho 7.016 lượt người nghe. Nội dung tuyền truyền theo phương châm tập trung vào địa bàn xã có dấu hiệu phức tạp về ma túy, thanh thiếu niên, học sinh. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, truyền thông qua các trang thông tin điện tử, mạng xã hội. Tổ chức các hoạt động tuyên truyền trực tiếp phòng, chống ma túy cho cán bộ, đoàn viên, học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh, trọng tâm là tuyên truyền về hậu quả, tác hại của ma túy, đặc biệt là ma túy tổng hợp và ma túy "núp bóng" các loại thực phẩm như bánh kẹo, đồ uống, thảo mộc, thuốc lá điện tử...    
          Hiện nay, 21/24 trạm Y tế xã đều đủ điều kiện xác định tình trạng nghiện ma túy, phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an tăng cường triển khai công tác xác định tình trạng nghiện ma túy. Thực hiện tốt công tác quản lý cai nghiện các dạng chất thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone. Trung tâm Y tế đang quản lý và điều trị cho 111 bệnh nhân trong chương trình điều trị Methadone.
          Công tác chăm sóc, tư vấn, phát hiện tình trạng nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn huyện tiếp tục thực hiện tốt, vẫn duy trì các dự án can thiệp với mục tiêu giảm lây nhiễm HIV qua các đối tượng có nguy cơ cao trên địa bàn. Xét nghiệm HIV cho 1.296 người (trong đó phụ nữ mang thai: 769 người). Trong 06 tháng đầu năm phát hiện 01 bệnh nhân nhiễm HIV mới, không có bệnh nhân tử vong. Tổng số người nhiễm HIV/AIDS còn sống trên địa bàn huyện là 80 trường hợp trong đó 76 trường hợp được quản lý, tư vấn, chăm sóc điều trị uống thuốc ARV và 04 trường hợp chuyển đến nơi khác tiếp tục điều trị.
          Trong 6 tháng cuối năm, Trung tâm Y tế Hữu Lũng tiếp tục thực hiện hoàn thành tốt các mục tiêu kế hoạch đề ra, đẩy mạnh tuyên truyền tại các xã về những hậu quả, tác hại của ma túy, nhất là ma túy tổng hợp; phương thức, thủ đoạn của tội phạm ma túy nhằm nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động phòng ngừa của quần chúng Nhân dân. Phối hợp chặt chẽ với Công an huyện tăng cường rà soát, thống kê, đánh giá chính xác tình hình người nghiện, xác định tình trạng nghiện, nhất là các đối tượng có biểu hiện loạn thần, ngáo đá, không để các đối tượng gây ra các vụ việc gây ảnh hưởng an ninh trật tự, tổ chức xác định tình trạng nghiện. Đẩy mạnh tuyên truyền về công tác cai nghiện ma túy, quản lý, chăm sóc và điều trị hiệu quả cho các trường hợp nghiện ma túy. Chỉ đạo tổ chức các hoạt động tuyên truyền, tập huấn pháp luật về phòng, chống ma túy theo chức năng, nhiệm vụ của ngành Y tế.
Linh Trang

Hợp tác chuyên môn