Trung tâm Y tế Hữu Lũng tiêm chủng mở rộng được triển khai hiệu quả

Chương trình tiêm chủng mở rộng là dự án thuộc chương trình mục tiêu y tế quan trọng, Trung tâm Y tế Hữu Lũng đã và đang đẩy mạnh triển khai, thực hiện tại 24/24 trạm Y tế xã, thị trấn cho nhiều đối tượng đặc biệt chú trọng vào độ tuổi trẻ nhỏ từ 0 đến trên 12 tháng tuổi sẽ được tiêm phòng miễn phí một số loại vắc xin bao gồm vắc xin phòng Viêm gan B, vắc xin BCG phòng bệnh Lao, ComBE Five/Vắc xin 5 trong 1 SII lần 3, vắc xin phòng uốn ván đủ 2 mũi trở lên,….
Trong tháng 3, Lãnh đạo đơn vị chỉ đạo các Trạm y tế xã, thị trấn thực hiện truyền thông lồng ghép 32 buổi có 2.219 lượt người nghe về công tác tiêm chủng cho các đối tượng, tổ chức tiêm chủng thường xuyên hàng tháng cho trẻ trong độ tuổi, phụ nữ có thai, phụ nữ 15 tuổi đảm bảo an toàn không có tai biến do tiêm chủng. Từ đầu năm đến nay, tại xã trạm Y tế xã, thị trấn đã có 364 trẻ được tiêm vắc xin BCG phòng bệnh Lao, 483 trẻ đã được tiêm phòng Bại liệt, 679 trẻ được tiêm vắc xin sởi mũi 1, 431 trẻ được tiêm vắc xin phòng vắc xin sởi- rubela,….
Cán bộ y tế thực hiện lấy vắc xin phòng bệnh viêm gan B
Việc cho trẻ tham gia tiêm chủng mở rộng sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh lao, viêm gan B hoặc ho gà, uốn ván ở trẻ. Các bệnh trên hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, nếu trẻ bị mắc bệnh sẽ nguy cơ bệnh tiến triển rất nặng, có thể dẫn đến tử vong, biến chứng hoặc di chứng gây ảnh hưởng đến cuộc sống sau này của trẻ, ngoài ra còn có thể lây lan thành bệnh dịch nguy hiểm cho cộng đồng. Thực hiện chiến dịch tiêm chủng mở rộng hàng năm luôn được Trung tâm Y tế chú trọng và triển khai đồng loạt dành cho đối tượng trẻ nhỏ có hệ miễn dịch còn non nớt, dễ bị tấn công bởi vi khuẩn, virus, trẻ sẽ được hỗ trợ phòng bệnh như: viêm gan B, bệnh lao, bệnh ho gà, uốn ván, bệnh bạch cầu, bệnh sởi - rubella hoặc viêm não Nhật Bản, Bại liệt,….
Các bậc phụ huynh nên chủ động tìm hiểu thông tin về tiêm chủng mở rộng tại các trạm Y tế xã, thị trấn cho trẻ tham gia tiêm chủng đầy đủ, nắm được lịch tiêm phòng tại các trạm Y tế xã, tị trấn và đưa con đi tiêm đúng hạn.
Linh Trang

Hợp tác chuyên môn