Trung tâm Y tế Hữu Lũng tiếp nhận điều trị cho hơn 30 ca bệnh mắc cúm trong đầu tháng 8 năm 2022

Trung tâm Y tế Hữu Lũng đã ghi nhận số người đến khám do mắc cúm tăng cao. Chỉ trong tuần đầu tiên tháng 8 năm 2022, tại bệnh viện có 37 bệnh nhân nhập viện được chẩn đoán mắc cúm do virus gây ra. Người dân khi đến khám và nhập viện hầu hết có các triệu chứng như sốt cao, uống thuốc hạ sốt không đáp ứng, đau mỏi cơ toàn thân, chóng mặt.
Cán bộ y tế điều trị cho bệnh nhân mắc cúm tại TTYT Hữu Lũng
Mặc dù hiện tại chưa ghi nhận trường hợp nào biến chứng nặng khi mắc cúm  nhưng Lãnh đạo Trung tâm Y tế Hữu Lũng đã sát sao chỉ đạo các trạm y tế xã, thị trấn luôn tuyên truyền tới người dân các biện pháp phòng chống dịch cúm, kịp thời phát hiện, khoanh vùng những trường hợp mắc, ổ dịch cúm, đẩy mạnh giám sát viêm phổi nặng do virus, các chùm ca bệnh cúm tại cộng đồng. Bệnh viện tăng cường công tác lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm virus cúm A,B.
Để chủ động phòng bệnh trước nguy cơ “dịch chồng dịch”, người dân cần thực hiện các biện pháp sau:
- Bảo đảm vệ sinh cá nhân, che miệng khi hắt hơi;
- Thường xuyên rửa tay với xà phòng bằng nước sạch; Vệ sinh mũi, họng hằng ngày bằng nước muối;
- Ăn uống đủ chất để nâng cao thể trạng;
- Hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân cúm hoặc các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh khi không cần thiết.
- Người dân không nên tự ý mua thuốc, tích trữ và sử dụng thuốc kháng virus. Khi có triệu chứng ho, sốt, sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.
- Tất cả người dân, trẻ em từ 6 tháng tuổi nên tiêm chủng vắc xin phòng cúm hằng năm (do các chủng virus cúm có thể thay đổi hằng năm), đặc biệt ưu tiên nhóm trẻ từ 6 tháng đến 4 tuổi, người >50 tuổi, có bệnh phổi mạn tính, bệnh tim mạn tính, bệnh thận, gan, rối loạn huyết học, chuyển hóa (gồm tiểu đường, người suy giảm miễn dịch).
Trung tâm Y tế Hữu Lũng đã và đang thực hiện tiêm chủng vắc xin phòng cúm mùa phục vụ người dân có nhu cầu bảo vệ cao và an toàn. Người dân có thể tới khoa Kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS - An toàn thực phẩm - Y tế công cộng và Dinh dưỡng để được tư vấn, hướng dẫn trước khi tiêm chủng vắc xin phòng cúm.
Linh Trang


Bài viết liên quan

Hợp tác chuyên môn