Trung tâm Y tế Hữu Lũng tiếp tục tiêm chủng mũi 4 cho cán bộ y tế; cán bộ tuyến đầu và người dân từ 50 tuổi trở lên

Trong 2 ngày (21/7 - 22/7/2022), Trung tâm Y tế Hữu Lũng tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 mũi 4 cho người thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với COVID 19 gồm: Cán bộ y tế; cán bộ tuyến đầu (theo Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 của Chính phủ về việc mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19) bao gồm: Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch huyện; Huyện ủy; các cơ quan, Ban, ngành thuộc UBND huyện; Công An huyện; BCH Quân sự huyện, ngân hàng, điện lực, viễn thông….và người dân từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch thể vừa đến thể nặng và người từ 50 tuổi trở lên, đã tiêm 3 mũi vắc xin phòng COVID-19 từ đủ 4 tháng trở lên, đủ điều kiện tiêm mũi 4 theo quy định.
Thực hiện tiêm vắc xin mũi 4 cho người dân tại Trung tâm Y tế huyện
Vắc xin được phân bổ tiêm chủng trong đợt này là vắc xin mRNA (vắc xin do hãng Pfizer hoặc Moderna sản xuất) và vắc xin cùng loại với mũi 3 đã tiêm (mũi nhắc lại lần 1).
Tại điểm tiêm chủng, quá trình tiêm chủng được thực hiện theo đúng hướng dẫn, đồng bộ, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về tiêm chủng, an toàn tiêm chủng và công tác phòng chống dịch COVID-19; các đối tượng được khám sàng lọc kỹ lưỡng, đo mạch, huyết áp, khai thác tiền sử dị ứng, đặc biệt là phản ứng gặp phải sau tiêm các mũi vắc xin trước đó, đảm bảo chỉ định tiêm vắc xin mũi 4 cho những đối tượng có đủ sức khỏe và điều kiện tiêm theo quy định của Bộ Y tế. Cụ thể, chỉ định tiêm mũi 4 cho các trường hợp hoàn thành mũi 3 cách tối thiểu 4 tháng; đối với người đã mắc Covid-19 sau tiêm mũi 3 thì trì hoãn ít nhất 3 tháng tính từ thời điểm mắc. Sau tiêm, tất cả đều được theo dõi phản ứng tiêm trong vòng 30 phút, đồng thời hướng dẫn theo dõi sức khỏe tại nhà ít nhất 24 giờ tiếp theo. Bên cạnh đó, công tác cấp cứu chuẩn bị kỹ càng với đầy đủ thuốc men, trang thiết bị cấp cứu, sẵn sàng xử trí khi có phản ứng phản vệ có thể xảy ra.
Đến nay, trên toàn huyện Hữu Lũng đã thực hiện tiêm vắc xin COVID-19 mũi 3 được 70.901 liều, mũi 4 được 14.119 liều. Việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 liều nhắc lại là hết sức cần thiết nhằm khôi phục khả năng đáp ứng miễn dịch của cơ thể đã bị suy giảm theo thời gian, tạo miễn dịch cộng đồng tiến tới chấm dứt đại dịch, bảo vệ người dân và làm giảm nguy cơ tử vong nếu không may mắc bệnh.
Linh Trang


Bài viết liên quan

Hợp tác chuyên môn