Trung tâm Y tế Hữu Lũng tổ chức điều tra, khám sàng lọc bệnh Tăng huyết áp và Đái tháo đường năm 2023

Nhằm phát hiện sớm, can thiệp kịp thời bệnh Tăng huyết áp, Đái tháo đường và một số bệnh không lây nhiễm phổ biến trong cộng đồng, Trung tâm Y tế Hữu Lũng triển khai Kế hoạch khám sàng lọc bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường trên địa bàn huyện Hữu Lũng năm 2023.
Khám bệnh tại TYT xã Quyết Thắng
Chương trình được tổ chức tại 4 trạm Y tế xã Quyết Thắng, Hòa Bình, Minh Tiến, Hòa Thắng dành cho người dân có độ tuổi từ 40 tuổi trở lên có yếu tố nguy cơ mắc bệnh Tăng huyết áp và Đái tháo đường. Thời gian triển khai từ ngày 10/10/2023 đến hết ngày 13/10/2023.
Trong quá trình triển khai, đơn vị tăng cường truyền thông lồng ghép, truyền thông trên hệ thông loa truyền thanh xã về kế hoạch tổ chức khám sàng lọc. Nhân viên Y tế thôn bản thực hiện thông báo cụ thể thời gian và địa điểm tới người dân thuộc diện được ưu tiên khám của chương trình từ đó thống kê, lập danh sách. Người dân khi tới khám sẽ được khám tổng quát, đo huyết áp, kiểm tra đường huyết mao mạch, đánh giá các yếu tố nguy cơ mắc bệnh không lây nhiễm. Tư vấn và hướng dẫn người có nguy cơ hoặc nghi ngờ mắc bệnh, đặc biệt là bệnh Đái tháo đường cần đến Trung tâm Y tế để được khám, chẩn đoán xác định và điều trị kịp thời. Người dân sẽ được lập sổ quản lý, theo dõi và điều trị bệnh Tăng huyết áp, đái tháo đường sau khám sàng lọc phát hiện bệnh theo hướng dẫn chuyên môn.      
Lưu ý người dân cần nhịn ăn sáng trước khi đến khám để kiểm tra xét nghiệm đường huyết mao mạch có kết quả đúng.
Để thực hiện tốt công tác khám sàng lọc, Trung tâm Y tế Hữu Lũng chuẩn bị sẵn các bàn khám, ghế ngồi, nhân lực khám và các trang thiết bị cần thiết như máy đo huyết áp, cân, thước đo chiều cao... chuẩn bị các vật tư liên quan để phục vụ công tác khám, sàng lọc và xét nghiệm đường huyết mao mạch theo kế hoạch.
Linh Trang


Bài viết liên quan

Hợp tác chuyên môn