Trung tâm Y tế Hữu Lũng tổ chức tập huấn chăm sóc người bệnh toàn diện năm 2019

Chăm sóc người bệnh là công việc thường nhật của đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng ngay từ khi người bệnh bắt đầu tới khám chữa bệnh tại cơ sở y tế. Công việc đó không chỉ đơn thuần với các thao tác tiêm, truyền và thay băng cho người bệnh mà đem tới một quy trình chăm sóc toàn diện xuyên suốt quá trình người bệnh điều trị từ việc chăm sóc, theo dõi, đánh giá khi có chỉ định phẫu thuật, phục hồi chức năng, vệ sinh cá nhân, chăm sóc tinh thần, dinh dưỡng, tư vấn, hướng dẫn giáo dục sức khỏe, việc dùng thuốc, ghi chép hồ sơ bệnh án, ... Để củng cố quy trình chuyên môn cho đội ngũ điều dưỡng, nhân viên y tế, Trung tâm Y tế Hữu Lũng đã tổ chức 2 buổi tập huấn vào ngày 16 và 17 tháng 7 năm 2019 về triển khai chăm sóc sức khỏe người bệnh toàn diện.

Phó Giám đốc của Trung tâm Y tế Hữu Lũng - Kim Ngọc Thủy phát biểu tại buổi tập huấn chăm sóc sức khỏe người bệnh toàn diện
Báo cáo viên đã trình bày trong các buổi tập huấn về những khái niệm trong chăm sóc sức khỏe người bệnh toàn diện, thực hiện Thông tư 07/2011/TT-BYT của Bộ Y tế - Hướng dẫn công tác điều dưỡng chăm sóc người bệnh trong bệnh viện. với mục đích tăng cường công tác chăm sóc người bệnh toàn diện trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Phó Giám đốc của Trung tâm Y tế Hữu Lũng - Kim Ngọc Thủy đã phát biểu và đưa ra nhiều phương án về cách làm việc khoa học như việc sắp xếp vị trí làm việc của điều dưỡng để khi cần người bệnh và người nhà có thể dễ dàng tìm gọi được ngay, thay đổi giờ lĩnh thuốc vào các buổi chiều để cấp phát thuốc cho người bệnh đúng giờ vào sáng hôm sau,.... Phó Giám đốc đã nhấn mạnh việc chăm sóc người bệnh toàn diện đó là trách nhiệm của tất cả đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế. Đối với điều dưỡng có trách nhiệm thực hiện đúng y lệnh, đúng quy định kỹ thuật trong y tế. Theo dõi sát người bệnh, ghi chép bệnh án đầy đủ, chính xác, trung thực các diễn biến, các nội dung chăm sóc vào phiếu theo dõi, phiếu chăm sóc; khi phát hiện các dấu hiệu bất thường phải báo cáo bác sĩ để xử trí kịp thời, đảm bảo an toàn và phòng ngừa sai sót trong chuyên môn kỹ thuật. Chăm sóc người bệnh toàn diện cần có sự kết hợp giữa điều dưỡng, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Bác sĩ, điều dưỡng sẽ phổ biến kiến thức y học phổ thông và hướng dẫn họ phương pháp tự chăm sóc. Phó Giám đốc cũng nhấn mạnh việc thực hiện chuyên môn y tế là rất quan trọng nhưng để đạt kết quả tốt nhất khi biết kết hợp giao tiếp ứng xử trong chăm sóc người bệnh và người nhà người bệnh. Mỗi điều dưỡng cần phải kết hợp cả giao tiếp bằng lời nói và giao tiếp không lời bằng hành động, cử chỉ, ánh mắt, thái độ phục vụ nhẹ nhàng, tận tình, chu đáo trong từng thao tác khi chăm sóc người bệnh.

Lớp tập huấn về chăm sóc người bệnh toàn diện tại Trung tâm Y tế Hữu Lũng
Những buổi tập huấn chăm sóc người bệnh toàn diện là cơ hội cho mỗi điều dưỡng củng cố và nâng cao kiến thức chuyên môn, nắm chắc quy trình chăm sóc toàn diện để có thể tự điều chỉnh, sắp xếp được công việc chăm sóc người bệnh nhanh gọn, chính xác, hợp lý nhất. Qua đây, đội ngũ điều dưỡng, nhân viên y tế của Trung tâm Y tế Hữu Lũng càng ý thức trách nhiệm hơn trong công tác chăm sóc người bệnh toàn diện coi người bệnh như người thân trong gia đình, đặt người bệnh là trung tâm để biết được mong muốn, nhu cầu điều trị của họ từ đó có thể đem đến chất lượng dịch vụ chăm sóc tốt nhất và được hài lòng nhất./.
Nguyễn Linh Trang


Bài viết liên quan

Hợp tác chuyên môn