Trung tâm Y tế Hữu Lũng triển khai khám và xét nghiệm phát hiện chủ động bệnh nhân lao tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

        Trung tâm Y tế Hữu Lũng đã và đang tăng cường khám sàng lọc phát hiện chủ động người bệnh lao tại cộng đồng. Chương trình khám sàng lọc, phát hiện chủ động bệnh Lao và bệnh phổi tại cộng đồng được thực hiện tại 25 điểm mỗi xã, thị trấn là một điểm. Đây là hoạt động của chương trình chống Lao quốc gia, những người có dấu hiệu nghi lao và dấu hiệu về hô hấp đều được khám sàng lọc, chụp X-quang phổi, đặc biệt những người có dấu hiệu nghi lao được chỉ định xét nghiệm Gene Xpert để chẩn đoán lao.


Ảnh: Nguồn Internet
          Sau 2 tháng triển khai tại 25 điểm trên địa bàn các cán bộ y tế đã phỏng vấn 6.750 người và có gần 1.100 người dân nghi mắc các bệnh về lao và bệnh phổi được khám, lấy mẫu xét nghiệm đờm Xpert, chụp X-Quang phổi. Kết quả được trả về trạm y tế xã để thông báo cho người dân. Trường hợp được chẩn đoán mắc Lao sẽ được quản lý và điều trị.. Bên cạnh việc khám sàng lọc chủ động các trường hợp mắc lao, cán bộ y tế còn tư vấn cho người dân nhận biết các dấu hiệu, cách phát hiện và phòng chống lao tại cộng đồng.
          Hiện nay tỉ lệ bệnh nhân mắc bệnh lao và bệnh phổi tại cộng đồng chưa được phát hiện còn cao nên nguy cơ lây lan ra cộng đồng là rất lớn. Vì vậy, thông qua công tác khám sàng lọc giúp người dân, đặc biệt là người có nguy cơ cao mắc bệnh lao và bệnh phổi được phát hiện sớm và điều trị kịp thời./.
Nông Nhung

Hợp tác chuyên môn