Trung tâm Y tế Hữu Lũng triển khai khám và xét nghiệm phát hiện chủ động bệnh nhân lao tại huyện Hữu Lũng tỉnh Lạng Sơn năm 2020

         Bệnh lao được biết đến là một căn bệnh truyền nhiễm gây nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe. Bệnh lao lây qua đường thở là chủ yếu, người có vi khuẩn lao trong đờm khi ho, hắt hơi thì vi khuẩn lao sẽ bắn ra xung quanh theo các hạt mù của nước bọt, bay lơ lửng trong không khí.

Ảnh: Nguồn internet
         Với mục đích tăng tỷ lệ phát hiện bệnh nhân lao năm 2020 của huyện trên 20% so với bệnh nhân phát hiện trung bình trong 2 năm 2018 - 2019. Tăng tỷ lệ thu dung điều trị và điều trị khỏi đối với số bệnh nhân được phát hiện >90%, Trung tâm Y tế đã xây dựng và thực hiện kế hoạch số 111/KH-TTYT ngày 24 tháng 6 năm 2020 về việc tăng cường phát hiện chủ động bệnh nhân lao tại huyện Hữu Lũng tỉnh Lạng Sơn năm 2020.
Trung tâm Y tế đẩy mạnh công tác truyền thông trực tiếp giáo dục sức khỏe về phòng chống bệnh lao cho người dân tại 25 điểm tại mỗi xã, thị trấn trên toàn huyện bắt đầu thực hiện từ ngày 30/6/2020 nhằm phát hiện chủ động bệnh nhân lao. Cán bộ y tế thực hiện khám sàng lọc người nghi lao và lập danh sách, phỏng vấn thực hiện chụp phim X-quang phổi và xét nghiệm GeneXpert.
      Bệnh lao nếu được phát hiện và chữa trị kịp thời bệnh sẽ khỏi hoàn toàn. Bởi vậy, mỗi người dân khi thấy mình có các biểu hiện như ho kéo dài hơn 2 tuần, có thể ho khan, ho có đờm hoặc ho ra máu kèm theo mệt mỏi, ăn uống kém, gầy sút cân, có cảm giác gai rét hay ớn lạnh về chiều, ra mồ hôi trộm ban đêm kèm theo đau ngực đôi khi khó thở thì đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám phát hiện bệnh và chữa trị kịp thời./.
Linh Trang

Hợp tác chuyên môn