Trung tâm Y tế Hữu Lũng triển khai thực hiện tiêm vắc xin DPT-VGB-Hib trong tiêm chủng thường xuyên

Thực hiện Công văn số 797/KSBT-PCBTN ngày 28/12/2023 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lạng Sơn về việc triển khai thực hiện tiêm vắc xin DPT-VGB-Hib trong tiêm chủng thường xuyên, đảm bảo an toàn tiêm chủng, Trong tháng 01/2024 Trung tâm Y tế Hữu Lũng đã cung ứng vắc xin DPT-VGB-Hib (Vắc xin 5 trong 1) tới 24 trạm Y xã, thị trấn trên địa bàn huyện Hữu Lũng để tiêm cho trẻ em.
TTYT Hữu Lũng triển khai tiêm vắc xin DPT-VGB-Hib trong tiêm chủng thường xuyên
Đối tượng được tiêm trong tiêm chủng mở rộng ngay sau khi nhận được Vắc xin DPT-VGB-Hib sẽ ưu tiên tiêm mũi 1 cho trẻ từ 2 đến 18 tháng tuổi cùng với đó là tiêm bù mũi cho tất cả những trẻ chưa được tiêm đủ 3 mũi vắc xin DPT-VGB-Hib gồm cả trẻ trên 12 tháng tuổi.
Tiếp tục thực hiện công tác tiêm chủng mở rộng theo Nghị định 104/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ và Thông tư 34/2018/TT-BYT ngày 12/11/2018 của Bộ Y tế, Quyết định số 1575/QĐ-BYT ngày 27 tháng 3 năm 2023 của Bộ Y tế về việc ban hành hướng dẫn khám sàng lọc trước tiêm chủng đối với trẻ em. Các trạm Y tế xã, thị trấn tiếp tục rà soát các đối tượng năm 2023 còn thiếu mũi tiêm, từ đó tổng hợp báo cáo về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, để đề xuất Trung ương cấp vắc xin thực hiện tiêm bù cho các đối tượng.
          Trong quá trình Tiêm chủng cho trẻ em, các cán bộ y tế và cha mẹ cần chú ý giữ ấm cho trẻ trong khi khám sàng lọc, tiêm và thời gian theo dõi sau tiêm, bởi trong thời gian tới ở Bắc Bộ nói chung và tỉnh Lạng Sơn nói riêng, thời tiết tiếp tục rét đậm, rét hại, nhất là về đêm và sáng sớm. Cán bộ y tế tăng cường công tác truyền thông cho cộng đồng, hướng dẫn các biện pháp bảo vệ sức khỏe cho người dân, đặc biêt là tư vấn cha, mẹ, người thân phải giữ ấm cho trẻ trong quá trình đưa trẻ đi tiêm và khi trở về nhà, tránh tình trạng mắc các bệnh đường hô hấp do không khí lạnh, gây ảnh hưởng đến công tác tiêm chủng.
 Linh Trang

Hợp tác chuyên môn