Trung tâm Y tế Hữu Lũng triển khai tiêm chủng mở rộng vắc xin HPV cho trẻ em gái 11 tuổi

Tại Việt Nam, theo thống kê của Bộ Y tế, ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh phổ biến nhất ở phụ nữ đặc biệt là lứa tuổi trên 30. Mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 4000 phụ nữ phát hiện ung thư cổ tử cung và khoảng 2400 người tử vong vì bệnh này. Virút HPV (Human Papiloma viruses) là nguyên nhân chính gây ung thu cổ cử cung, virut lây qua đường tiếp xúc chủ yếu qua quan hệ tình dục và từ mẹ sang con. Bệnh này hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên để giảm tỷ lệ mắc bệnh chỉ có duy nhất biện pháp là tiêm ngừa vắc xin phòng HPV.

Ảnh: Nguồn internet
Để có cơ sở xây dựng kế hoạch triển khai vắc xin HPV trong tiêm chủng mở rộng, được sự chỉ đạo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Trung tâm Y tế Hữu Lũng khẩn trương điều tra, thống kê được 1.357 trẻ em gái 11 tuổi trong đó có trẻ em đang đi học và không đi học đăng ký với Bộ Y tế để có kế hoạch cung cấp vắc xin HPV từ năm 2025.
Theo kế hoạch, đối tượng đăng ký tiêm được ưu tiên cho trẻ em gái học lớp 6 tại các trường THCS. Đây là lứa tuổi có sự thay đổi về tâm sinh lý, nhận thức về giới tính, phù hợp với độ tuổi và thuận lợi cho việc tư vấn cho phụ huynh, học sinh. Vì HPV là vắc xin phòng ngừa ung thư cổ tử cung, được đánh giá an toàn, có thể đem lại hiệu quả cao trong bảo vệ phụ nữ trước căn bệnh nguy hiểm. Nữ giới từ 9-26 tuổi, trong đó ưu tiên trẻ em gái từ 9-14 tuổi, trước quan hệ tình dục cần được tiêm vắc xin ngừa HPV.
Trên thị trường, giá thành vắc xin phòng HPV dao động từ 1-2,5 triệu đồng/liều nên không phải gia đình nào cũng có điều kiện kinh tế để tiêm dịch vụ cho con. Giờ đây vắc xin HPV nằm trong danh sách chương trình tiêm chủng mở rộng của quốc gia sẽ góp phần giảm bớt gắng nặng về kinh tế đồng thời tăng độ bao phủ vắc xin giúp phòng ngừa một căn bệnh rất nguy hiểm là Ung thư cổ tử cung.
Linh Trang

Hợp tác chuyên môn