Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng tổ chức tập huấn quản lý, điều trị và kỹ năng truyền thông giáo dục sức khỏe về bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường.

Thực hiện chủ trương chung của ngành y tế trong việc tăng cường đưa những bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính trong đó có bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường về quản lý, điều trị tại tuyến xã, trong những năm qua TTYT Hữu Lũng đã chuyển 1.738 bệnh nhân tăng huyết áp và 267 bệnh nhân đái tháo đường về quản lý và điều trị tại 26 Trạm Y tế xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Hoạt động này đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh nhân trong điều trị bệnh đồng thời giúp giảm tải cho tuyến trên.
Để nâng cao chất lượng điều trị bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường tại các Trạm Y tế, trong các ngày 25 và 28/10 Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng đã tổ chức 02 lớp tập huấn về quản lý, điều trị và nâng cao kỹ năng truyền thông giáo dục sức khỏe (TT – GDSK) cho các cán bộ trạm Y tế xã trong phòng và điều trị đối với bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường.

Lớp tập huấn quản lý, điều trị và nâng cao kỹ năng truyền thông giáo dục sức khỏe (TT – GDSK)
cho các cán bộ trạm Y tế xã trong phòng và điều trị đối với bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường.
Nội dung các lớp tập huấn nhằm nâng cao năng lực của các cán bộ y tế trong hoạt động quản lý và điều trị bệnh nhân, triển khai các hoạt động dự phòng, phát hiện sớm, quản lý các đối tượng nguy cơ và người mắc bệnh không lây nhiễm. Nâng cao nhận thức cho của người dân về phòng chống các bệnh không lây nhiễm, phấn đấu từ 50% trở lên tỷ lệ người dân trong cộng đồng hiểu biết đúng về phòng chống các bệnh không lây nhiễm phổ biến như tăng huyết áp, đái tháo đường. Quản lý ít nhất 40% số đối tượng đái tháo đường được phát hiện và 30% được quản lý, điều trị theo hướng dẫn chuyên môn, khống chế tỷ lệ tiền đái tháo đường dưới 10% ở người 30 - 69 tuổi. Quản lý 50% người bị tăng huyết áp được phát hiện sớm, số người phát hiện được quản lý và điều trị theo hướng dẫn chuyên môn. 80% cán bộ y tế hoạt động trong dự án được đào tạo nâng cao nghiệp vụ về kiến thức và kỹ năng truyền thông phòng, chống ung thư.
TT – GDSK là kỹ năng được Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng tập trung bồi dưỡng nâng cao cho các cán bộ y tế tuyến xã, những người trực tiếp tư vấn về chế độ dinh dưỡng, đưa ra những lời khuyên hữu ích về chế độ ăn cho người dân có nguy cơ hay đang mắc các bệnh về tăng huyết áp, đái tháo đường như nên sử dụng chất béo từ thực vật (bơ thực vật, dầu tinh luyện, đậu nành, đậu lạc, vừng…), hạn chế ăn chất béo động vật, không ăn quá nhiều nội tạng động vật (óc, tim, gan,...), bổ sung vitamin và khoáng chất, hạn chế ăn mặn, không hút thuốc lá, tránh các đồ uống cồn, bổ sung đường từ trái cây tươi với một lượng vừa phải không quá lạm dụng... Tư vấn truyền thông giáo dục sức khỏe giúp người dân nâng cao nhân thức, thay đổi thái độ, hành vi lành mạnh áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý để cơ thể luôn khỏe mạnh đẩy lùi được bệnh tật.
 Thông qua các buổi tập huấn, các cán bộ y tế được thực hành kỹ năng quản lý, truyền thông và tư vấn giáo dục sức khỏe trong quá trình khám và điều trị cho bệnh nhân. Các cán bộ trạm Y tế xã đã trao đổi, thảo luận và rút ra nhiều bài học kinh nghiệm trong công tác quản lý, điều trị và tư vấn sức khỏe cho bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường. Tư vấn, TT – GDSK đối với Trung tâm y tế huyện Hữu Lũng còn được xem là yếu tố quan trọng làm cải thiện chất lượng của bệnh viện nhằm thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của nhân viên y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh”./.
 Nguyễn Linh Trang


Bài viết liên quan

Hợp tác chuyên môn