Truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản trên địa bàn huyện Hữu Lũng

Ngày 05/7/2023, Cán bộ Trung tâm Y tế Hữu Lũng đã thực hiện truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản cho hơn 50 người dân tại xã Đồng Tiến.
Truyền thông Chăm sóc sức khỏe sinh sản tại xã Đồng Tiến
Chương trình truyền thông nhằm cải thiện và nâng cao nhận thức về tình trạng sức khỏe sinh sản của người dân, giúp làm giảm tử vong mẹ và tử vong sơ sinh; giảm nhiễm khuẩn đường sinh sản, nhiễm khuẩn lây qua đường tình dục; chủ động phòng ngừa, phát hiện và điều trị sớm ung thư đường sinh sản ở phụ nữ trong độ tuổi từ 30-54. Cán bộ y tế cung cấp các kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản đặc biệt là tầm quan trọng của việc khám thai, chăm sóc thai nghén. Nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của các chị em trong độ tuổi từ 15 đến 54 và các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ về chăm sóc sức khỏe sinh sản (đặc biệt chú trong việc chăm sóc phụ nữ mang thai). Từ đó góp phần thực hiện các mục tiêu của Chiến lược Dân số và Sức khỏe sinh sản Việt Nam.
Trong quá trình truyền thông, cán bộ y tế tương tác rất nhiều với người dân địa phương để hiểu hơn về đời sống sinh hoạt hàng ngày, sự hiểu biết của người dân trong chăm sóc sức khỏe, phương tiện cung cấp thông tin về sức khỏe như tivi, điện thoại thông minh có được thuận tiện, cơ hội tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe hiện đại có được dễ dàng. Người dân khi tham gia lớp học được đưa ra các ý kiến, thắc mắc để cán bộ y tế giải đáp và đưa ra những tư vấn thiết thực cho quá trình chăm sóc sức khỏe bản thân và các chị em trong gia đình về sức khỏe sinh sản. Mỗi cá nhân khi tham gia chương trình là một tuyên truyền viên để mang thông tin hữu ích về chăm sóc sức khỏe sinh sản tới cho người dân sinh sống trên địa bàn thôn xã đó.
Chương trình truyền thông đã thực hiện tuyên truyền cho gần 300 người dân tới tham dự và lắng nghe các kiến thức về chăm sóc sức khỏe tại 05 xã trên địa bàn huyện. Trong thời gian tới, Trung tâm Y tế Hữu Lũng tiếp tục triển khai truyền thông tại 05 xã bao gồm Hữu Liên, Yên Sơn, Hòa Sơn, Thiện Tân, Quyết Thắng theo kế hoạch đã xây dựng năm 2023.
Linh Trang

Hợp tác chuyên môn