TTYT Hữu Lũng cung cấp vắc xin phòng bệnh cúm mùa cho người dân trên địa bàn huyện


Cúm là bệnh truyền nhiễm rất thường gặp, do virut gây ra ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, làm suy giảm sức đề kháng có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm phổi, viêm não, viêm xoang … đặc biệt là gây ra các dị tật bẩm sinh ở thai nhi nếu các bà mẹ mắc cúm trong thời kỳ mang thai.
Hiện nay để đáp ứng nhu cầu của người dân trong phòng bệnh Trung tâm Y tế Hữu Lũng triển khai tiêm chủng vắc xin phòng bệnh cúm mùa bảo vệ sức khoẻ cho người dân. Vắc xin GCFlu Quadrivalent của Hàn Quốc là vắc xin để phòng ngừa các chủng virut cúm thường gặp nhất theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Vắc xin được khuyến cáo tiêm cho trẻ em từ 6 tháng tuổi và người lớn, bao gồm cả phụ nữ trước và đang mang thai, phụ nữ đang cho con bú. Đối với phụ nữ đang mang thai có thể tiêm sau 3 tháng đầu thai kỳ và trước ngày dự sinh ít nhất 1 tháng. Trong thời gian cho con bú, phụ nữ vẫn nên tiêm chủng vắc xin phòng Cúm tránh trở thành nguồn lây nhiễm bệnh cho con, đặc biệt khi trẻ chưa đủ tuổi để tiêm ngừa vắc xin.
Thời gian tiêm phòng vắc xin cúm ở trẻ em và người lớn cụ thể như sau:
Trẻ em từ 6 tháng tuổi đến dưới 9 tuổi chưa từng tiêm vắc xin cúm thì nên tiêm 2 mũi. Mũi 2 cách mũi 1 tối thiểu 1 tháng. Sau đó tiêm nhắc lại mỗi năm một lần.
Trẻ từ trên 9 tuổi và người lớn thì tiêm 1 mũi. Sau đó tiêm nhắc lại mỗi năm một lần.
Vắc xin GCFlu Quadrivalent là vắc xin có độ an toàn cao. Sau khi tiêm vắc xin phòng bệnh cúm, người tiêm có thể gặp những phản ứng nhẹ như sốt, đau nơi tiêm … thường không kéo dài và không cần điều trị đặc biệt vì đó là sự đáp ứng miễn dịch của cơ thể.
Tất cả người dân trên 6 tháng tuổi đều nên đi tiêm phòng cúm hằng năm, nhất là mùa đông xuân. Người dân có nhu cầu tiêm phòng cúm mùa, trực tiếp tới Phòng tiêm vắc xin tại khoa Kiểm soát bệnh tật tầng 1 khu nhà 2 tầng cạnh cổng bệnh viện Hữu Lũng để được tư vấn, khám sàng lọc và tiêm phòng bệnh.
Linh Trang

Hợp tác chuyên môn