TTYT Hữu Lũng phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân bị u nang buồng trứng xoắn 2 vòng

Ngày 10/4/2023, khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản và Phụ sản đã phẫu thuật cấp cứu thành công cho một bệnh nhân nữ 23 tuổi bị u nang buồng trứng xoắn 2 vòng, đây là tình trạng cấp cứu phụ khoa nguy hiểm.

TTYT Hữu Lũng bóc tách thành công khối u nang buồng trứng trái xoắn cho bệnh nhân nữ 23 tuổi
Theo lời kể của bệnh nhân là chị V.T.H trú tại thôn Đầu Cầu, xã Vân Nham, Hữu Lũng, Lạng Sơn vào 5 ngày trước khi vào viện có biểu hiện đau bụng âm ỉ vùng hạ vị, đau liên tục, mệt mỏi nên đến bệnh viện khám. Tại phòng khám, bệnh nhân được các bác sĩ thăm khám, cho làm các dịch vụ cận lâm sàng: siêu âm, xét nghiệm và phát hiện vùng hạ vị có khối u kích thước lớn, Để kiểm tra chính xác kích thước khối u, bệnh nhân được chỉ định chụp CT cắt lớp vi tính cho thấy hình ảnh u quái buồng trứng kích thước 16x15cm. Bệnh nhân được chẩn đoán: U nang buồng trứng. Bệnh nhân được các bác sĩ tiến hành hội chẩn và thống nhất chỉ định mổ mở cấp cứu xử trí bóc u nang buồng trứng.
Quá trình phẫu thuật, khi kíp mổ phát hiện buồng trứng trái có nang kích thước 16x15cm, xoắn 2 vòng, vòi trứng trái xoắn cùng nang buồng trứng trái. Sau hơn 1 tiếng, ca mổ thực hiện thành công, bệnh nhân được bác sĩ cắt u nang buồng trứng xoắn và đã lấy mẫu tế bào của khối u đi xét nghiệm để đánh giá tình trạng của u nang có ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản sau này của bệnh nhân. Hiện tại, bệnh nhân sức khỏe ổn định, tiếp tục được chăm sóc theo dõi tại khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản và Phụ sản. 
Bác sĩ chuyên khoa I, Phạm Thu Huyền, Trưởng khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản và Phụ sản cho biết: U buồng trứng là một loại bệnh phụ khoa có thể gặp ở mọi lứa tuổi và mọi đối tượng. U nang buồng trứng xoắn là biến chứng của bệnh u nang buồng trứng, bệnh thường không có triệu chứng rõ ràng nên rất khó phát hiện. Những biến chứng của u nang buồng trứng xoắn vô cùng nguy hiểm, không chữa trị kịp thời có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này. Nếu tình trạng nặng có thể nguy hại tính mạng người bệnh. Do đó các bác sĩ khuyến cáo, chị em ở bất cứ lứa tuổi nào đặc biệt trong độ tuổi sinh sản cần chú ý khám sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện sớm tình trạng bệnh để xử lý kịp thời.


Bài viết liên quan

Hợp tác chuyên môn