TTYT Hữu Lũng tăng cường phòng chống dịch bệnh Sởi trên địa bàn huyện

Thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Sởi, lãnh đạo TTYT huyện triển khai tới các khoa, trạm Y tế xã, thị trấn đặc biệt chú ý các trường hợp sốt, phát ban, có hội chứng viêm long đường hô hấp...

Ảnh: nguồn Internet
Đơn vị tăng cường giám sát thường xuyên, giám sát tại các xã, thị trấn để phát hiện sớm ca nghi mắc/mắc bệnh Sởi/Rubella trong cộng đồng, trường học, doanh nghiệp để xử lý kịp thời, kiểm soát sự lây lan thành dịch, hạn chế các trường hợp chuyển nặng và tử vong. Khi phát hiện ca mắc Sởi hoặc ca bệnh sốt phát ban nghi Sởi/Rubella tổ chức tốt việc thu dung và điều trị bệnh nhân, thực hiện phân tuyến điều trị theo quy định; chuẩn bị đầy đủ không để thiếu thuốc, tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện theo đúng quy định của Bộ Y tế, thông báo và phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để điều tra, giám sát ca bệnh.
Lãnh đạo TTYT chỉ đạo các trạm Y tế xã, thị trấn tiếp tục thực hiện tiêm chủng mở rộng thường xuyên cho trẻ em, rà soát, tổ chức tiêm chủng mở rộng tiêm bù, tiêm vét cho những đối tượng thuộc Chương trình TCMR chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh Sởi;
Mặc dù đến thời điểm hiện tại, Trung tâm Y tế Hữu Lũng chưa ghi nhận ca bệnh sởi nào. Để phòng tránh nguy cơ mắc và giảm thiểu nguy cơ bùng phát dịch bệnh Sởi trong thời gian tới, Trung tâm Y tế Hữu Lũng đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh, tuyên truyền các khuyến cáo của Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế tới người dân như sau:
1. Chủ động đưa trẻ từ 9 tháng đến 2 tuổi chưa  tiêm hoặc tiêm chưa đủ 2 mũi vắc xin sởi hoặc trẻ từ 1 tuổi đến 14 tuổi tiêm vắc xin Sởi –Rubella đầy đủ và đúng lịch tại 24 trạm Y tế xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Chương trình Tiêm chủng mở rộng vẫn triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh Sởi– Rubella thường xuyên hàng tháng cho các đối tượng trong đó có tiêm vắc xin Sởi cho trẻ 9 tháng tuổi và vắc xin Sởi – Rubella cho trẻ 18 tháng tuổi.
2. Bệnh sởi rất dễ lây, không cho trẻ đến gần, tiếp xúc với các trẻ nghi mắc bệnh sởi. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ.
3. Giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng, mắt và răng miệng cho trẻ hàng ngày. Đảm bảo nhà ở và nhà vệ sinh thông thoáng, sạch sẽ, tăng cường dinh dưỡng cho trẻ.
4. Nhà trẻ, mẫu giáo, trường học nơi tập trung đông trẻ em cần giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng; thường xuyên khử trùng đồ chơi, dụng cụ học tập và phòng học bằng các chất sát khuẩn thông thường.
5. Khi phát hiện có các dấu hiệu sốt, ho, chảy nước mũi, phát ban cần sớm cách ly và đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, tư vấn điều trị kịp thời. Không nên đưa trẻ điều trị vượt tuyến khi không cần thiết để tránh quá tải bệnh viện và lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Hợp tác chuyên môn