TTYT huyện Hữu Lũng tiếp nhận ca phẫu thuật thủng loét dạ dày

Tuần qua, Bệnh viện huyện Hữu Lũng đã tiếp nhận một ca thủng loét dạ dày trên bệnh nhân nam 37 tuổi ở xã Quyết Thắng có tiền sử uống rượu khá nhiều.
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng trước, đau như dao đâm, bí trung, đại tiện, nôn, bệnh nhân không thể tự đi lại, không thể thay đổi tư thế, mặt lộ vẻ nhiễm trùng, nhiễm độc, bụng cứng như gỗ, trướng vừa. Sau khi tiến hành thăm khám và thực hiện các dịch vụ cận lâm sàng cần thiết, bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu bằng phương pháp mổ nội soi để khâu lỗ thủng.

Ảnh: Ổ thủng loét dạ dày của bệnh nhân đang được các bác sỹ xử lý
Trước đây, bệnh viện tiếp nhận khá nhiều ca tương tự, mổ mở là phương pháp được áp dụng để khâu lỗ thủng, nhưng kể từ khi tiếp nhận kỹ thuật phẫu thuật nội soi thông qua Dự án Norred, đây là ca đầu tiên bệnh viện áp dụng kĩ thuật này. Đây là kĩ thuật mang lại nhiều lợi ích như rút ngắn thời gian nằm viện, không mất máu nhiều, hồi phục sau mổ nhanh… Bệnh viện cũng áp dụng phẫu thuật nội soi đối với các ca viêm ruột thừa, chửa ngoài tử cung, u nang buồn trứng, thủng loét dạ dày. Tính đến nay đã phẫu thuật được 161 ca.
Bác sỹ Hoàng Văn Lệnh – Phó Trưởng khoa Ngoại cho biết: để phòng tránh khả năng bị thủng loét dạ dày, khuyến cáo người dân không nên uống nhiều rượu, giữ cho tinh thần thoải mái, tránh stress, thức khuya, khi ốm, sốt cần đến các cơ sở y tế có uy tín để được điều trị đúng phác đồ, tránh bị lạm dụng corticoid – bởi đây cũng là một trong những nguyên nhân chính gây nên thủng loét dạ dày.


Bài viết liên quan

Hợp tác chuyên môn