Xây dựng hàng rào bảo vệ sức khỏe vững chắc bằng việc tiêm chủng vắc xin phòng chống bệnh truyền nhiễm

Từ đầu năm đến nay, số lượng vắc xin tại Trung tâm Y tế Hữu Lũng phục vụ tiêm chủng cho người dân lên tới hàng nghìn liều trong đó các vắc xin phòng bệnh như cúm mùa, Covid-19, phòng bệnh dại, viêm gan B, tiêu chảy cấp tính; vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng phòng bệnh bạch hầu, ho gà, bại liệt, uốn ván, viêm não, …. Tiêm chủng vắc xin đã góp phần bảo vệ tốt, hiệu quả cho sức khỏe của người dân và làm giảm số lượng người mắc các bệnh truyền nhiễm, giảm tỷ lệ tử vong khi mắc bệnh trên địa bàn huyện.
Để tăng độ bao phủ tiêm chủng vắc xin tạo hàng rào vững chắc bảo vệ cơ thể không cho phép bệnh truyền nhiễm dễ dàng tấn công, Trung tâm Y tế đã và đang tổ chức tiêm chủng tại các trạm Y tế xã, thị trấn tạo điều kiện thuận lợi tiếp cận gần nhất tới người dân ở các xã vùng sâu vùng xa, tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại. Đơn vị thành lập đội tiêm chủng lưu động sẵn sàng tới trực tiếp từng nhà giúp người dân được tiêm bảo vệ sức khỏe. Hàng năm, đơn vị cử cán bộ y tế đi tập huấn, đào tạo tại tuyến trên về công tác tiêm chủng và nâng cao hiểu biết thông tin đầy đủ về các loại vắc xin nhằm tuyên truyền rộng rãi tới các hộ gia đình về lợi ích của tiêm chủng.
 
Tiêm vắc-xin trên diện rộng có thể giúp tăng mức độ miễn dịch của cộng đồng, là quyền lợi của mỗi người dân. Trước tình hình dịch bệnh Covid-19, dịch bệnh đậu mùa khỉ, sốt xuất huyết vẫn đang có nguy cơ bùng phát bất cứ lúc nào, Trung tâm Y tế Hữu Lũng khuyến cáo tới người dân ở bất cứ lứa tuổi nào cũng cần được tiêm chủng vắc xin phòng bệnh. Đặc biệt là các gia đình có con nhỏ trong độ tuổi từ 5 đến 12 tuổi cần cho trẻ tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch các loại vắc xin Bộ Y tế khuyến cáo trong đó có vắc xin phòng Covid-19 để giúp trẻ có hệ thống miễn dịch tốt, loại bỏ các mầm mống vi sinh vật nguy hiểm có thể tấn công. Các trạm Y tế xã, thị trấn là địa điểm cung cấp thông tin về các vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng người dân sẽ được tư vấn, đăng ký và được thông báo lịch tiêm cụ thể. 
Linh Trang


Bài viết liên quan

Hợp tác chuyên môn