“Quỹ vì bệnh nhân nghèo nằm viện” – điểm tựa của người dân

Nhận thấy có nhiều bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện huyện Hữu Lũng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thuộc gia đình chính sách, người khuyết tật đặc biệt nặng, người cô đơn không có người chăm sóc… cần được hỗ trợ về kinh tế để có thể yên tâm điều trị bệnh, năm 2015, Ban lãnh đạo đơn vị đã thành lập “Hòm Quỹ nồi cháo tình thương giúp bệnh nhân nghèo nằm viện” (sau này là “Quỹ vì bệnh nhân nghèo nằm viện”).
 

Ảnh: Người nhà bệnh nhân đang quyên góp tiền ủng hộ hòm quỹ.
 
Đầu tiên, các hòm quỹ được đặt tại Bệnh viện, tuy nhiên, số lượng quỹ thu được không đáng kể do đa số những bệnh nhân phải vào bệnh viện điều trị đều có hoàn cảnh khó khăn riêng, sự đóng góp của họ chỉ mang tính chất “lá rách ít đùm lá rách nhiều”. Để đem lại niềm tin cho bệnh nhân nghèo, nhất là 40 bệnh nhân chạy thận, từng bước góp phần nâng cao chất lượng điều trị tại bệnh viện, Ban Giám đốc đã tham mưu với UBND huyện chỉ đạo phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện đặt thêm 02 điểm hòm quỹ Nồi cháo tình thương tại Đền Công đồng Bắc Lệ và Nhà hàng Nhất Khằn nhằm tranh thủ sự ủng hộ người bệnh của du khách thập phương.

Ban đầu, quỹ hỗ trợ các đối tượng mỗi ngày 1 xuất cháo buổi sáng, sang năm 2016, nhận thấy có rất nhiều bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhất là các bệnh nhân bị suy thận phải chạy thận nhân tạo khi vào điều trị do không có tiền nên phải ăn uống kham khổ không đủ dinh dưỡng làm ảnh hưởng đến kết quả điều trị và sức khỏe của bệnh nhân mà việc hỗ trợ bữa sáng chưa đáp ứng được nhu cầu, Giám đốc Trung tâm cùng với Ban quản lý quỹ quyết định hỗ trợ những bệnh nhân này ăn cơm với mức hỗ trợ là 40.000đ/3 bữa/ngày và sang năm 2017 là 50.000đ/3 bữa/ngày. Sau 3 năm triển khai, tính đến hết năm 2017, tổng quỹ thu được là 212 triệu đồng, đã hỗ trợ các bệnh nhân 11.258 xuất ăn trị giá trên 208 triệu đồng.

Hiện tại, nhóm bệnh nhân hưởng lợi nhiều nhất từ hòm quỹ chính là nhóm bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại bệnh viện với lưu lượng trung bình 40 bệnh nhân/tháng. Nhiều bệnh nhân ở xa (thuộc địa bàn huyện Chi Lăng), việc đi lại khó khăn cùng với bệnh tình hiểm nghèo khiến họ thấy sự ủng hộ từ hòm quỹ càng thiết thực và ý nghĩa.  Nhiều bệnh nhân chia sẻ, họ thực sự cảm thấy biết ơn ban lãnh đạo đơn vị, các tổ chức và cá nhân ủng hộ hòm quỹ vì giá trị thiết thực của quỹ này, họ cảm thấy yên tâm điều trị bởi đã bớt được một gánh lo chi phí khi đến điều trị bệnh.

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi như: được sự quan tâm của các cấp các ngành địa phương, các tổ chức, cá nhân, hòm quỹ cũng gặp phải khó khăn chính là Nguồn quỹ không ổn định do điểm đặt hòm quỹ còn ít (chỉ đặt tại Đền Công đồng Bắc Lệ, Nhà hàng Nhất Khằn và tại Bệnh viện) và số người dân biết đến sự tồn tại của hòm quỹ còn ít. Do đó, trong thời gian tới, đơn vị sẽ đẩy mạnh công tác truyền thông về hòm quỹ hơn nữa nhằm gia tăng nhận thức của người dân trên địa bàn về ý nghĩa thiết thực của hòm quỹ.

Có thể nói, hoạt động của quỹ là hoạt động công tác xã hội nổi bật của đơn vị. Đơn vị kì vọng “Quỹ vì bệnh nhân nghèo nằm viện” có thể nhận được sự tài trợ của nhiều nhà hảo tâm hơn nữa đảm bảo hoạt động và lớn mạnh, trong tương lai có thể mở rộng đối tượng và phạm vi tài trợ để giá trị nhân văn của lòng hảo tâm ngày càng nở rộ./.
Nga Lily


Bài viết liên quan

Hợp tác chuyên môn