​Cách nhận biết bệnh giời leo

          Con giời leo là tên dân gian chi loài côn trùng thuộc lớp chân môi giống rết, kích thước nhỏ như cây tăm, màu nâu. Khi di chuyển, chất nhầy chúng tiết ra có chứa chất acid phospho hữu cơ phát sáng xanh trong bóng tối.
          Giời leo thích sống nơi ẩm ướt, không ưa ánh sáng. Chúng thường bò ra ngoài săn mồi vào ban đêm.
          Bệnh giới leo là hiện tượng viêm da do tiếp xúc với acid phospho hữa cơ do con giời leo bò lên người tiết ra, hoặc do dùng tay giết chúng làm dịch tuần hoàn vỡ ra bám vào người.

Ảnh: nguồn internet
          Phân biệt bệnh giời leo với bệnh zona thần kinh
          Khác với bệnh zona thần kinh: zona là do virus trú ngụ trong cơ thể gây nên. Chúng có thể tồn tại nhiều năm trong các sợi dây thần kinh cảm giác của cơ thể. Khi chúng hoạt động sẽ tạo ra các vùng phát ban và di chuyển theo đường đi của dây thần kinh.
          Triệu chứng ban đầu của viêm da tiếp xúc với côn trùng và bệnh zona cơ bản dễ nhầm lẫn khi có cùng biểu hiện là ngứa, đau rát có các mụn rộp nổi lên da.
          Khác với viêm da tiếp xúc với côn trùng, zona chỉ xuất hiện một bên cơ thể và không lan theo vết gãi, chủ yếu phỏng nước tập trung trên đường đi của dây thần kinh. Còn viêm da do côn trùng có tổn thương thành vết gãi, đặc biệt khi chúng ta làm vỡ mụn nước.
          Cách xử trí bệnh giời leo                          
          Do dịch tiết của giời leo có chứa acid phospho hữ cơ nên giai đoạn đầu có thể trung hòa bằng dung dịch kiềm nhẹ sau khi rửa vùng tiếp xúc bằng nước, xà phòng, nước muối loãng.
          Nếu không thể phân biệt bệnh giời leo với bệnh zona thần kinh, chúng ta nên tới gặp bác sĩ chuyên khoa da liễu để được khám, tư vấn và xử trí bệnh đúng cách. Bệnh giời leo không khó để chữa trị nhưng nếu không được điều trị đúng cách sẽ để lại những ảnh hưởng tới thẩm mỹ.
          Thanh nhiệt giải độc cơ thể bằng việc duy trì chế độ ăn hợp lý, bổ sung đầy đủ các dưỡng chất, vitamin, khoáng chất cần thiết để tăng sức đề kháng của cơ thể. Ăn nhiều thực phẩm có chất xơ, rau củ quả có màu xanh, uống nhiều nước để giải độc cho cơ thể.
          Những lưu ý trong điều trị bệnh giời leo
          Theo kinh nghiệm dân gian chưa có bằng chứng khoa học về việc dùng đỗ xanh nhai nát hoặc các nước ép một số cây thảo dược thúc đẩy tốc độ lành da do vậy hết sức chú ý trước nguy cơ bội nhiễm vi khuẩn.
          Không nên làm vỡ các nốt phỏng nước, nếu lam vỡ ra sẽ làm lan sang vùng da bên cạnh.
          Không tự ý bôi hay uống acyclovir, bởi chúng chỉ có tác dụng với virus gây bệnh zona./.
Sưu tầm và tổng hợp: Linh Trang

Hợp tác chuyên môn