Hoạt động phòng chống bệnh không lây nhiễm 6 tháng năm 2020 tại Trung tâm Y tế Hữu Lũng

Hiện nay, Việt Nam đang phải đối mặt với sự gia tăng ngày càng trầm trọng về các bệnh không lây nhiễm. Theo báo cáo 6 tháng đầu năm 2020 của Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng, các bệnh không lây nhiễm do đơn vị quản lý gồm có: tăng huyết áp, đái tháo đường, ung thư, tâm thần phân liệt, động kinh, hen phế quản và các bệnh mãn tính khác. Các chương trình phòng, chống các bệnh không lây nhiễm đã được triển khai đến 100% các xã và thị trấn.
Ảnh: Nguồn Internet
Những số liệu thống kê về quản lý điều trị bệnh không lây nhiễm trên toàn huyện 6 tháng như sau:
- Đối với bệnh tăng huyết áp có 400 bệnh nhân đang được quản lý và điều trị tại bệnh viện huyện và có 1.759 bệnh nhân được quản lý và điều trị tại các trạm y tế xã. 
- Đối với bệnh đái tháo đường có 492 bệnh nhân quản lý tại bệnh viện tuyến huyện và có 277 bệnh nhân đang được quản lý điều trị tại trạm y tế xã. 
- Đến tháng 6/2020 có 59 bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, trong đó có 10 bệnh nhân hiện đang được quản lý điều trị tại bệnh viện huyện và 21 bệnh nhân đang được theo dõi chăm sóc tại trạm y tế xã.  
- Thống kê trên toàn huyện gồm có 199 bệnh nhân mắc tâm thần phân liệt, 157 bệnh nhân động kinh đang được quản lý, điều trị trên toàn huyện. Ngoài ra, có 279 bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, 55 bệnh nhân mắc bệnh hen phế quản,... đang điều trị tại bệnh viện huyện và trạm y tế xã. 
- Trong 6 tháng đầu năm 2020, toàn huyện có 194 trường hợp tử vong do mắc các bệnh không lây nhiễm trong đó 53 trường hợp tử vong do các bệnh tim mạch, 44 trường hợp tử vong do ung thư, 03 trường hợp tử vong do các bệnh đái tháo đường, 05 trường hợp tử vong do các bệnh hô hấp mãn tính, 03 trường hợp tử vong do mắc các rối loạn tâm thần, 05 trường hợp tử vong do các bệnh do động kinh và 81 trường hợp tử vong do các nguyên nhân khác.
          Ngoài ra, Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng tiếp tục duy trì công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về các bệnh không lây nhiễm thông qua tờ rơi và truyền thông trực tiếp đối với các bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường, hiện tại truyền thông cho 1.598 lượt người nghe trong 6 tháng đầu năm. Các cán bộ Y tế đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và thực hiện kế hoạch phòng chống bệnh không lây nhiễm trên địa bàn huyện Hữu Lũng. Tăng cường truyền thông về phòng chống các bệnh không lây nhiễm đến người dân nhằm nâng cao nhận thức và thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng, làm giảm thiểu các hành vi nguy cơ và hạn chế sự gia tăng tỷ lệ người tiền bệnh, mắc bệnh không lây nhiễm. Phát huy năng lực quản lý, phát hiện, dự phòng, kiểm soát và điều trị bệnh không lây nhiễm nhằm góp phần thực hiện thành công Chiến lược quốc gia phòng, chống bệnh không lây nhiễm./.
Linh Trang

Hợp tác chuyên môn