Phẫu thuật nội soi bốc hơi U xơ tuyến tiền liệt bằng năng lượng Laser tại TTYT huyện Hữu Lũng

Chiều ngày 18/10, tại TTYT huyện Hữu Lũng đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi bốc hơi u xơ tuyến tiền liệt bằng năng lượng laser, đây là ca mổ đầu tiên trên địa bàn áp dụng kỹ thuật mới này.
Bệnh nhân đầu tiên được ứng dụng điều trị bệnh lý về tuyến tiền liệt tại TTYT huyện Hữu Lũng là ông Hà Văn Nghìn 84 tuổi tại xã Yên Vượng, vào viện vì tiểu khó, tiểu nhiều lần trong ngày. Sau khi được khám, chẩn đoán u xơ tuyến liền liệt, siêu âm tuyến tiền liệt 100g. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân bằng phương pháp bốc hơi u xơ tuyến tiền liệt bằng năng lượng laser. Thực hiện ca mổ là  PGS.TS Hoàng Long, Phó trưởng bộ môn ngoại Trường Đại học Y Hà Nội, Phó trưởng khoa Phẫu thuật tiết niệu đến từ bệnh viện Việt Đức - Hà Nội phối hợp với  các  bác sỹ khoa ngoại TTYT Hữu Lũng . Sau hơn 1h đồng hồ thực hiện ca mổ đã thành công tốt đẹp. Được biết phương pháp sử dụng laser trong điều trị tăng sản lành tính tuyến tiền liệt là phẫu thuật nội soi bằng cách đưa máy soi qua đường đi tiểu tự nhiên của người bệnh. Phẫu thuật laser tuyến tiền liệt sử dụng dung dịch NaCl 0,9% đẳng trương làm dịch rửa. Cùng với cách thức lấy đi mô tuyến bằng cách bay hơi hoại tử đông cho phép vừa lấy đi tổ chức mô tuyến vừa cầm máu rất tốt, hạn chế việc bộc lộ các xoang mạch giúp hạn chế hiện tượng hấp thu dịch rửa là phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn nên nguy cơ chảy máu giảm, ít đau đớn, thời gian phẫu thuật được rút ngắn, theo dõi sau mổ tốt hơn, an toàn cho người bệnh, rút ngắn thời gian điều trị… Phương pháp phẫu thuật này đặc biệt hiệu quả với những bệnh nhân có nguy cơ chảy máu cao và bệnh nhân lớn tuổi.
Tuy nhiên, để triển khai được kỹ thuật phẫu thuật mới này trong điều trị các bệnh lý tuyến tiền liệt, đòi hỏi các bệnh viện phải đảm bảo cơ sở vật chất, phòng mổ đạt tiêu chuẩn, trang thiết bị y tế hiện đại (đặc biệt nguồn năng lượng laser có năng lượng cao trên 100W); đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên được đào tạo bài bản.

Bài: Nga Lily