Cẩn trọng thú nuôi gây tai nạn thương tích cho con người

     Hiện nay, việc nuôi chó, mèo vẫn rất phổ biến trong các gia đình ở Việt Nam. Việc nuôi các động vật này ngoài những ích lợi cho con người thì cũng tiềm ẩn những mối nguy hại cho sức khỏe thậm chí là tính mạng của những thành viên trong gia đình đặc biệt là trẻ nhỏ. Một trong những tai nạn thương tích hay gặp mà phải kể đến đó là do chính những con vật nuôi trong nhà và những loài động vật khác.
     Trung tâm Y tế Hữu Lũng ghi nhận nhiều trường hợp trẻ bị vật nuôi như chó, mèo cào, cắn được đưa tới bệnh viện để tiêm phòng dại và thậm chí phải nhập viện để điều trị. Những thương tích do động vật tấn công tại các cơ quan như đầu và tứ chi vô cùng nguy hiểm tới tính mạng. Tuần vừa qua tại Khoa Ngoại - Trung tâm Y tế Hữu Lũng đã tiếp nhận cấp cứu cho một em bé 6 tuổi bị chính chó của nhà nuôi tấn công. Bé nhập viện trong tình trạng nhiều thương tích nghiêm trọng ở vùng đầu sâu 0,8cm, rộng 10cm, vết thương khác trên mắt và nhiều vết thương xây sát vùng mặt. Các y bác sĩ đã tiến hành xử trí vết thương, khâu và điều trị vết thương, được tiêm huyết thanh kháng dại, tiêm vắc xin phòng dại, chăm sóc và theo dõi nội trú tại Bệnh viện.
     Sự việc trên đã trở thành một hồi chuông báo động cho các gia đình nên cân nhắc thật kỹ càng khi quyết định nuôi chó, mèo và một số loài động vật khác. Tuy chó, mèo là loài động vật rất thân thiết với con người, nhưng tai nạn do chó cắn có thể xảy ra bất cứ lúc nào, đặc biệt với các em nhỏ. Do đó, cần phải hết sức cẩn thận khi để trẻ em chơi đùa cùng chó. Khi nuôi cần tiêm phòng cho chó, mèo đầy đủ, cần rọ mõm khi tiếp xúc với con người. Khi bị chó, mèo cắn, cào, liếm, chúng ta cần rửa kỹ vết thương bằng nước sạch và xà phòng đặc không nặn máu tại vết cắn. Khi đã rửa sạch vết thương cần đưa bệnh nhân đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và tiêm phòng dại càng sớm càng tốt./.

Nông Nhung

Hợp tác chuyên môn