Sơ cứu vết thương phần mềm

       Vết thương phần mềm là tổn thương da và tổ chức dưới da không có kèm theo tổn thương xương khớp. Đây là dạng tổn thương phổ biến nhất trong chấn thương. Việc xử trí khá dễ dàng và chóng lành nhưng nếu Sơ cứu ban đầu không đúng sẽ để lại những hậu quả nặng nề. Hay gặp nhất là nhiễm khuẩn và sẹo xấu  ảnh hưởng đến thẩm mỹ hoặc cơ năng hoạt động nếu sẹo ở bàn tay, chân, mặt,...
Ảnh: Nguồn internet
          Có 2 dạng vết thương phần mềm:
1. Vết thương hở: vết thương có chảy máu ra ngoài vết trầy xước da.
- Vết cắt do vật sắc nhọn gây ra: vết cắt bén nhọn, tổn thương da và tổ chức dưới da gọn gàng theo vết cắt. Nguy cơ lớn nhất là nhiễm trùng.
- Vết xé rách: bề mặt lởm chởm, tổn thương phức tạp và không theo vết rách. Vết thương chậm lành và để lại sẹo xấu nếu không điều trị đúng cách.
- Vết đâm xuyên: vết thương đâm thủng do dao đâm hoặc đạn bắn, thương đầu vào nhỏ, đầu ra lớn. Đây là tổn thương nghiêm trọng cần phải có bác sĩ chuyên khoa thăm dò và đánh giá trước khi xử trí.
2. Vết thương kín: vết thương không rách da có máu chảy ra ngoài lòng mạch nhưng không thoát ra ngoài cơ thể.
 Vết thương đụng dập do vật tù gây ra: không xé rách da nhưng mô dưới da bị dập nát chảy máu gây ra các vết bầm tím.
         Nguyên tắc sơ cứu vết thương phần mềm
1. Tại chỗ: cầm mẫu làm sạch vết thương để phòng hạn chế nhiễm khuẩn giảm đau dùng công thức (chườm lạnh - cố định khớp - chống đau) nâng cao chi để giảm phù nề cho trường hợp vết thương đụng dập bầm tím.
2. Toàn thân theo dõi các dấu hiệu sau mất máu và chấn thương kèm theo.
3. Tiêm phòng uốn ván, nếu vết thương do động vật cắn cần xem xét tiêm phòng dại./.
Sưu tầm và tổng hợp: Linh Trang

Hợp tác chuyên môn