Cấp cứu kịp thời cứu sống bênh nhân tự lấy đâm thấu bụng

       Vào 21h ngày 12/01/2021 tại khoa Ngoại Trung tâm Y tế Hữu Lũng đã cấp cứu cho bệnh nhân nam (43 tuổi) trong tình trạng nguy kịch, chảy máu nhiều do bệnh nhân tự lấy dao đâm vào bụng mình.

Cấp cứu cứu sống bệnh nhân tâm thần tự lấy dao đâm vào bụng
          Gia đình cho biết bệnh nhân có tiền sử bị động kinh và rối loạn tâm thần hiện tại có điều trị bằng thuốc nhưng không uống thuốc đều. Theo lời kể của gia đình vào chiều ngày 12/01/2021, bệnh nhân tự lấy dao nhọn đâm vào bụng và làm tổn thương vùng cổ. Được gia đình đưa vào nhập viện trong tình trạng sốc, huyết áp 90/50 mmHg, mạch 110 lần/phút, da xanh, niêm nhợt, tinh thần lơ mơ. Khi các bac sĩ khám thấy vùng trên rốn có vết thương dài 2cm, cổ bên trái có vết thương dài 2cm. Bệnh nhân được chẩn đoán sốc mất máu do vết thương thấu bụng và được chỉ định phẫu thuật cấp cứu.
Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật khẩn cấp song song với hồi sức tích cực. Trong mổ phát hiện vết thương gây đứt đoạn hồi tràng thủng trực tràng, rách bàng quang và cùng đồ, chảy nhiều máu. Bệnh nhân đã được phẫu thuật khâu bàng quang, cắt đoạn ruột non, cắt đoạn đại tràng và đưa đầu ruột ra ngoài làm hậu môn nhân tạo. Sau 2 giờ phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân ổn định được đưa về phòng hậu phẫu khoa Ngoại để theo dõi và chăm sóc. Hiện tại sau 7 ngày điều trị, bệnh nhân tỉnh táo, mạch huyết áp ổn định, không sốt, vết mổ khô, hậu môn nhân tạo thông tốt.
        Qua trường hợp này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo các gia đình khi có người thân mắc bệnh tâm thần cần duy trì cho bệnh nhân uống thuốc đều đặn hàng ngày, định kỳ đưa người bệnh đến cơ sở y tế để tái khám và tuyệt đối tuân thủ theo hướng dẫn của bác sỹ. Đã có rất nhiều trường hợp bệnh nhân tâm thần không tuân thủ điều trị đã bị tái phát cơn loạn thần và có hành vi nguy hiểm cho tính mạng bệnh nhấn hoặc người thân xung quanh, do đó mọi người cần hết sức lưu ý để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.
 
Nông Nhung

Hợp tác chuyên môn