Đảm bảo an toàn cho trẻ tránh những đồ dùng sắc nhọn, kích thước nhỏ

          Tai nạn thương tích gây nên bởi các đồ vật kích thước nhỏ, sắc nhọn, đồ chơi nguy hiểm là loại tai nạn thương tích thường hay gặp ở trẻ em ở tất cả mọi lứa tuổi, chúng có thể xảy ra bất kỳ ở đâu, bất cứ lúc nào và xảy ra xung quanh những vật dụng sinh hoạt trong gia đình. Rất nhiều trường hợp là trẻ em dưới 5 tuổi nhập viện gặp các tai nạn thương tích trên. 
Hình ảnh đinh vít trong bụng trẻ tại hố chậu
          Trường hợp mới đây nhất tại Trung tâm Y tế Hữu Lũng có ghi nhận một bé trai 8 tháng tuổi đã nuốt phải đinh vít của xe nôi. Bệnh nhi không có biểu hiện quấy khóc, không tự nôn ra được. Bố mẹ đã kịp thời đưa bé tới viện để kiểm tra và nhập viện theo dõi. Trẻ được chụp xquang, siêu âm, thấy được hình ảnh di chuyển của đinh vít tại vùng hố chậu. Các bác sĩ theo dõi sức khỏe và chỉ định cho bệnh nhi uống thuốc nhuận tràng để có thể đi đại tiện dễ dàng đưa đinh vít ra ngoài mà không gây đau đớn cho trẻ. Sau 4 ngày theo dõi và điều trị, đinh vít đã được đẩy ra thành công có kích thước 2cm, hiện tại sức khỏe của trẻ ổn định, không quấy khóc và được ra viện.

Chiếc đinh vít được lấy ra từ bụng bệnh nhi kích thước 2 cm
          Những vật dụng trẻ dễ nuốt phải phổ biến nhất là: đồng xu, kim băng, viên pin nhỏ, cúc áo, hòn bi, hòn đá, móng tay, đinh vít, bu-lông, kẹp ghim, các cục nam châm nhỏ, các mẫu đồ chơi nhỏ, các viên bi nam châm,... Trong rất nhiều trường hợp, hệ tiêu hóa sẽ “giải quyết” các vật lạ này bằng cách đẩy ra khỏi cơ thể theo đường đại tiện. Tuy nhiên, một số trường hợp các dị vật này bị tắc lại trong đường tiêu hóa và gây ra những biến chứng nặng nề như thủng ruột, tắc ruột. Các bác sĩ khuyến cáo tới gia đình cần để ý các vật dụng nhỏ, sắc nhọn không được để gần tầm với của trẻ. Các gia đình nên tránh cho trẻ nhỏ chơi với đồ vật có kích thước nhỏ hơn 5 cm vì trẻ dễ cho vào miệng nhất là các đồ chơi tháo lắp. Với trẻ lớn, nên thường xuyên nhắc nhở các em không nuốt đồ vật vào bụng. Nếu nghi ngờ trẻ nuốt phải dị vật, đặc biệt các dị vật sắc nhọn, hãy nhanh chóng đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kị thời, có phương tiện nội soi để gắp dị vật./.
Linh Trang

Hợp tác chuyên môn