Điều trị đau mỏi cổ vai gáy bằng phương pháp Y học cổ truyền

          Đau, mỏi cổ vai gáy là biểu hiện rất thường gặp, khi các biểu hiện này lan dọc theo cánh tay tới bàn tay. Đây thường là hậu quả của hiện tượng quá tải cơ vùng cổ gáy, thoái hóa cột sống cổ, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ.
          Bệnh ngày càng gia tăng và trẻ hóa từ độ tuổi 26 tuổi đến trên 80 tuổi có thể mắc phải. Bệnh rất hay gặp ở những người phải làm việc ở tư thế ngồi nhiều (làm việc với máy tính, ngồi may vá,…), làm việc trong trạng thái rung xóc (lái xe), các bất lợi cho cột sống trong sinh hoạt cũng như lao động khác (ngồi lệch vẹo cổ khi làm việc, mang, xách nặng lệch một bên…).
          Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Y tế Hữu Lũng đã và đang điều trị cho hơn 400 người bệnh mắc các bệnh lý cơ xương khớp, nội thần kinh trong đó có đau mỏi cổ vai gáy bằng các phương pháp Y học cổ truyền. Bệnh viện hiện đang áp dụng các phương pháp châm cứu, điện châm, điện xung, đắp nến (parafin), thủy châm, xoa bóp bấm huyệt, kéo giãn cột sống bằng máy. Các phương pháp trên có tác dụng giảm đau, giãn cơ, giảm chèn ép thần kinh và tăng lưu thông khí huyết, chống viêm.
          Ngoài ra, người bị đau mỏi cổ vai gáy có thể tự tập luyện tại nhà để tăng hiệu quả trong chăm sóc sức khỏe. Bệnh đau, mỏi cổ vai gáy sẽ tái phát nếu không tuân thủ các phương pháp điều trị do vậy chúng ta thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, lựa chọn các bài tập phù hợp với mình. Nên vận động, nghỉ giải lao khi phải ngồi lâu. Khi ngồi đọc sách, học bài hay đánh máy cần giữ cho cổ luôn thẳng, không cúi gập cổ quá lâu, cần tránh tình trạng ngồi sai tư thế. Trong chế độ ăn uống hàng ngày cần ăn đủ chất và bổ sung một số khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như canxi, kali, các vitamin nhóm B, C, E,.../.
Linh Trang

Hợp tác chuyên môn