Điều trị thoát vị đĩa đếm bằng phương pháp kéo giãn cột sống thắt lưng

    Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh khá phổ biến của cột sống, tập trung nhiều ở lứa tuổi lao động. Bệnh có những biểu hiện như đau cột sống thắt lưng lan xuống mông và chân, tê bì, vận động đi lại khó khăn. Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị khác nhau, trong đó kéo giãn cột sống là phương pháp vật lý trị liệu rất tốt cho các trường hợp thoát vị địa đệm.
     Bác sĩ Phạm Văn Toàn - Trưởng khoa Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng cho biết: “ Đối với thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, điều trị bảo tồn vẫn là chính. Kéo giãn cột sống là một trong những phương pháp điều trị bảo tồn có hiệu quả giúp thu nhỏ khối thoát vị, giảm áp lực trên cột sống và đĩa đệm, tăng cường nuôi dưỡng đĩa đệm và cột sống. Khoa Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng của Trung tâm Y tế Hữu Lũng đã và đang thực hiện phương pháp kéo giãn cột sống chữa thoát vị đĩa đệm bằng máy kéo hiện đại. Máy kéo có lực nền vừa phải khoảng 1/3 đến 2/3 trọng lượng cơ thể, bệnh nhân nằm thư giãn, đai cố định vùng bờ sườn, đai kéo gắn vào vùng xương chậu. Lực kéo lớn hơn lực nền và tăng dần vào các lần kéo sau.”
    Bệnh nhân L.T.N 55 tuổi đang điều trị nội trú tại Khoa Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng cho biết: “Bà bị thoát vị đĩa đệm do lao động nặng. Căn bệnh ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, bà đã sử dụng nhiều loại thuốc nhưng bệnh cũng không thuyên giảm. Khi bà có dấu hiệu bị đau đến mức không đi, không ngồi được, đau vùng thắt lưng, khó đi tiểu, đau xuống 2 bên mông rồi xuống chân đã phải nhập viện điều trị. Bà được các bác sĩ trong Khoa tư vấn và quyết định sử dụng phương pháp kéo giãn cột sống thắt lưng và vật lý trị liệu kết hợp với uống thuốc. Sau đợt điều trị lần đầu tiên, chân bà bắt đầu đã có cảm giác mặc dù đi lại vẫn còn khó khăn phải dùng nạng để đi, đến lần điều trị thứ 2 và thứ 3 tình trạng bệnh đã thuyên giảm, khối thoát vị được thu nhỏ lại. Hiện tại, bà N đã đi lại được và đang trong quá trình phục hồi”.
    Phương pháp kéo giãn cột sống chữa thoát vị đĩa đệm giúp người bệnh tăng tỉ lệ % thành công của điều trị bảo tồn, giảm 30% khả năng không phải phẫu thuật. Với kéo giãn cột sống thắt lưng, lực kéo là tối đa. Thời gian duy trì lực kéo 15 – 30 giây, thời gian duy trì lực nền 15 – 30 giây tùy theo trọng lượng và tình trạng bệnh nhân. Mỗi lần khoảng 20 phút. Một đợt điều trị chỉ kéo dài 15 ngày kết hợp cùng dùng thuốc sẽ đem lại hiệu quả cao đối với bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm./.
Nông Thị Nhung

Hợp tác chuyên môn