Khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức, Cấp cứu – Hồi sức tích cực và Chống độc

1. Tên khoa: Phẫu thuật – Gây mê hồi sức, Cấp cứu – Hồi sức tích cực và Chống độc
2. Liên hệ:
Địa chỉ: Tầng 11 Tòa nhà B - Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng
Điện thoại: 0253.829.628
E-mail: khoacapcuuhoisuc.huulung@gmail.com
3.Tổ chức nhân sự khoa:
3.1 Lãnh đạo đương nhiệm:
- Trưởng khoa: Bs CKII Nguyễn Thế Độ
- Phó khoa: Bs CKI Nguyễn Văn Tranh
- Điều dưỡng trưởng: Nguyễn Thị Gia
3.2. Số lượng cán bộ trong khoa: Tổng số có 10 cán bộ, trong đó:
- Bs CKII: 01
- Bs CKI:  01
- Bs ĐK:   01
- Điều dưỡng Cao đẳng: 02
- Điều dưỡng Trung cấp: 4
 -Hộ lý: 01
4. Tóm tắt lịch sử hình thành Khoa:
- Khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức, Cấp cứu – Hồi sức tích cực và Chống độc được thành lập theo quyết định số 2640/ QĐ-SYT ngày 25 tháng 12 năm 2015 của Giám đôc Sở Y tê Lạng Son. Với đội ngũ cán bộ và trang thiết bị y tê được tách ra từ khoa Nội tổng hợp của Bệnh viện, mặc dù bước đầu còn nhiễu bề bộn, bỡ ngỡ. Nhung với tinh thần quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, thực hiện tốt việc cấp cứu ban đầu và triển khai chạy thận nhân tạo, đến nay sau gan 1 năm đi vào hoạt động khoa đã đi vào nề nếp và phát huy hiệu quả.
- Khoa được trang bị các trang thiết bị cấp cứu cần thiết như: máy thở, máy sốc điện, máy điện tim, bom tiêm điện... với hệ thống 7 giường cấp cứu và 4 máy chạy thận nhân tạo.

5. Nhiêm vu của khoa:
- Cấp cứu và điều trị cho tất cả các bệnh nhân đến khoa cấp cứu.
1 Điều trị bệnh nhân nặng cần hồi sức tích cực
- Thông tin tư vấn về Hồi sức cấp cứu
- Điều trị bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối bằng phương pháp lọc máu.
- Lọc máu cấp cứu cho bệnh nhân suy thận cấp và ngộ độc tại Bệnh viện
- Các kỹ thuật đang thực hiện:
Đặt catheter tĩnh mạch dưới đòn, tĩnh mạch cảnh ngoài để đo CVP và hồi sức tích cực
- Rửa dạ dầy loại bỏ độc chất bằng hệ thống kín
- Hồi sức cho các bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn, sốc phản vệ, suy đa tạng
- Hồi sức hô hấp, hồi sức bệnh nhân sau phẫu thuật ngoại, sản có diễn biến nặng
6.Thành tựu:
- Trở thành khoa điều trị được bệnh nhân và nhân viên tin tưởng
- Với tinh thần hết lòng vì ngựời .bệnh, không ngừng nâng cao chất lượng điều trị. Đặc biệt là vừa điều trị nội trú, vừa điều trị ngoại trú, đã triên khai kỹ thuật chạy thận nhân tạo cho 21 bệnh nhân vơi tổng số trên 200 lượt chạy thận nhân tạo hàng tháng.

- Trong gần 01 năm qua, ừên 500 bệnh nhân đã được cấp cứu và điều trị tại khoa tỷ lệ khỏi và đỡ đạt >80%,
- Nhiều kỹ thuật cấp cứu được triển khai có hiệu quả như kỹ thuật thông khí nhân tạo, khi dung trong điều trị COPD, kỹ thuât cấp ẹứu ngừng tuần hoàn... Phoi hợp với các chuyên khoa trong bệnh viện thực hiện tỗt các cấp cứu như ngộ độc cấp, cấp cứu sản khoa, cấp cứu tim mạch, ngoại khoa, chấn thương,...
7. Định hướng phát triển:
- Tiếp tục nâng cao chất lượng điều trị và phục vụ người bệnh.
- Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học của bác sỹ và điều dưỡng về chủ đề CC- HSTC- TNT
- Hoàn thiện và liên tục cập nhật các quy trình cấp cứu bệnh nhân nhằm đạt chất lượng chăm sóc bệnh nhân cao nhất, đặc biệt cho bệnh nhân thận nhân tạo và các bệnh cấp cứu
- Nghiên cứu và ứng dụng các tiến bộ khoa học, công nghệ mới vào chầm sóc và điều trị bệnh nhân
- Xây dựng bổ sung các quy trình cấp cứu đang được áp dụng tại bệnh viện
- Tăng cường đào tạo cán bộ chuyên ngành Thận học để có thể đáp ứng được nhu cầu của bệnh nhân
- Lọc máu liên tục điều trị nhiễm khuẩn nặng, sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, viêm tuỵ cấp thể nặng.