Bệnh Đái tháo đường


Ảnh: nguồn internet        
  Đái tháo đường là tình trạng đường máu tăng cao do cơ thể không sản xuất đủ Insulin hoặc Insulin hoạt động không hiệu quả.
          Ngày 14/11 hàng năm được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chọn là Ngày Đái tháo đường Thế giới để đánh dấu mốc quan trọng trong việc tìm ra insulin, một phương pháp điều trị cứu sống bệnh nhân đái tháo đường. Tỷ lệ bệnh Đái tháo đường đang tăng nhanh trên toàn thế giới. Theo Tổ chức Y tế thế giới, ước tính có khoảng 380 triệu người mắc bệnh Đái tháo đường vào năm 2025. Việt Nam cũng nằm trong bối cảnh chung của thế giới với hơn 3,5 triệu bệnh nhân đái tháo đường và sẽ còn gia tăng trong tương lai.

Ảnh: Nguồn internet
          Tại trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng và các Trạm Y tế xã trong huyện hiện đang quản lý, điều trị cho hơn 800 bệnh nhân đái tháo đường.
          Để chẩn đoán bệnh Đái tháo đường cần phải xét nghiệm đường máu. Khi được chẩn đoán mắc bệnh, bệnh nhân cần phải được điều trị bằng thuốc hàng ngày theo chỉ định của Bác sỹ, đồng thời phải điều chỉnh chế độ ăn và sinh hoạt hợp lý.
Tình trạng tăng đường huyết kéo dài sẽ làm rối loạn chuyển hóa các chất khác gây nên tổn thương ở tất cả các cơ quantrong cơ thể, đặc biệt là tổn thương hệ tim mạch, mắt, thận, thần kinh …, bệnh nhân Đái tháo đường không được điều trị hoặc điều trị không đúng khiến đường huyết tăng quá cao có thể dẫn đến hôn mê và tử vong.               
          Một số dấu hiệu báo hiệu tình trạng tiền hôn mê ở bệnh nhân đái tháo đường:
- Đi tiểu nhiều lần
- Nhịp tim nhanh trên 120 lần/ phút
- Thở nhanh và nông
- Khát nhiều, môi lưỡi khô
- Da khô, nóng đỏ
- Đau bụng vùng thượng vị, buồn nôn và nôn
- Rối loạn hành vi lờ đờ hay kích động
          Một bệnh nhân Đái tháo đường khi có các triệu chứng trên cần phải đưa ngay đến bệnh viện để được điều trị.
          Khuyến cáo khi chăm sóc người bệnh tiểu đường
- Mỗi bệnh nhân Đái tháo đường nên mua một chiếc máy thử đường mao mạch đề kiểm tra đường huyết khi có bất thường.
- Khuyến khích người bệnh tham gia các câu lạc bộ tiểu đường để cùng tìm hiểu và kiểm soát lâu dài.
- Các loại thuốc thảo dược chỉ có tác dụng điều trị hỗ trợ không thay thế hoàn toàn được thuốc tân dược hiện nay.
- Nếu lần đầu bạn dùng thuốc điều trị tiểu đường. Cần chú ý nguy cơ hạ đường huyết. Nếu có bất kể dấu hiệu nào bất thường hay không thoải mái khi dùng hãy bao tin cho bác sĩ ngay./.
Tổng hợp: Linh Trang

Hợp tác chuyên môn