Phòng chống bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

          Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là bệnh thường gặp, được xếp thứ ba trong các nguyên nhân gây tử vong tại Việt Nam. Mỗi năm có 25000 ca tử vong, nhiều hơn người chết vì tai nạn giao thông và vẫn đang gia tăng theo từng năm.
Ảnh: Nguồn Internet
          Dấu hiệu của bệnh: ho khạc đờm kéo dài, thường khạc đờm vào buổi sáng, tiến triển nặng dần theo thời gian, những đợt điều trị ở bệnh viện rất tốn kém về kinh tế. Nhưng bệnh có thể dự phòng và điều trị nếu phát hiện sớm điều trị kịp thời. Thường gặp ở những người trên 40 tuổi có một trong các biểu hiện sau: ho khạc đờm kéo dài, thường khạc đờm vào buổi sáng (5 ngày/tuần, 3 tháng/ năm, trên 3 năm liên tục), kèm khó thở nặng dần theo thời gian, khó thở tăng khi gắng sức, khó thở dai dẳng, cảm giác như thiếu không khí, phải gắng sức để thở, tức nặng ngực.
           Những người dễ bị mắc bệnh là người có Bản thân hoặc gia đình có người mắc các bệnh dị ứng như: chàm eczema, viêm mũi dị ứng hoặc mắc hen phế quản... Cơn khó thở thường xuất hiện về đêm gần sáng, khó thở theo mùa, hoặc sau một đợt cảm cúm, gắng sức, thay đổi thời tiết, tiếp xúc khói bụi. Đã từng hút thuốc lá, thuốc lào trên 10 năm, trực tiếp đun bếp (than, củi, rơm, rạ) trên 30 năm. Tiếp xúc với bụi và hóa chất nghề nghiệp (khói, bụi đá, hầm lò,...). Chính vì vậy những người trên 40 tuổi thấy mình có một trong những dấu hiệu như trên hãy đến ngay Bệnh viện để được khám đo chức năng hô hấp để chẩn đoán sớm em, chữa trị kịp thời sẽ cải thiện được sinh hoạt hàng ngày: đỡ khó thở, có thể làm được những việc nhà như quét nhà, nấu cơm, làm chậm sự tiến triển nặng nề của bệnh, giảm tỷ lệ tử vong và kéo dài tuổi thọ. Người dân có thể liên hệ số điện thoại cái 020 53819699 hoặc 020 537 11172 để được tư vấn, hỗ trợ./.
Nguồn: Bệnh viện Phổi Lạng Sơn

Hợp tác chuyên môn