Phòng ngừa biến chứng của bệnh đái tháo đường

Trên thế giới, Việt Nam là nước có tỷ lệ kháng kháng sinh cao nhất, nguyên nhân do thói quen người dân khi bị ốm hoặc người nhà ốm thường ra hiệu thuốc tự mua hoặc mua qua tư vấn của người bán thuốc, chứ không đi khám bác sỹ và mua theo đơn của bác sỹ. Điều này rất nguy hiểm vì dễ dẫn đến kháng kháng sinh, ảnh hưởng đến sức khỏe và kinh tế cho bản thân và gia đình.
Hình ảnh minh họa
Sau đây là một số sai lầm thường gặp:
             1. Dùng kháng sinh khi không cần thiết:
             Thực tế hiện nay rất nhiều bệnh có triệu chứng giống nhau, tuy nhiên, kháng sinh chỉ có tác dụng với vi khuẩn gram (+) hoặc gram (-) chứ không có tác dụng với vi rút, vi nấm và các loại ký sinh trùng… Do đó, bệnh nhân tự mua thuốc, dùng theo đơn thuốc cũ là nguyên nhân chủ yếu gây kháng kháng sinh.
             2. Dùng không đúng liều lượng, không đủ thời gian.
             Mỗi loại kháng sinh cần duy trì nồng độ thuốc trong máu trong một khoảng thời gian nhất định (thời gian bán thải khác nhau) để diệt vi khuẩn gây bệnh và khỏi bệnh. Nếu bệnh nhân dùng kháng sinh không đúng liều lượng và đủ thời gian cần thiết, vi khuẩn sẽ không bị tiêu diệt dẫn tới bệnh không khỏi hẳn mà còn bị kháng kháng sinh
             3. Không chú ý đến tương tác của kháng sinh với thuốc khác hoặc thức ăn đồ uống.
             Đây là lĩnh vực chỉ có bác sỹ khám, kê đơn mới hiểu rõ cơ chế bệnh lý để kết hợp loại thuốc nào với nhau, nhằm tăng hiệu quả điều trị, chỉ định loại thuốc nào uống trước, trong hay sau ăn để hạn chế tác dụng không mong muốn… Ngoài ra, một số thực phẩm như cam, quýt, bưởi, v.v.. và bia rượu có thể gây tương tác bất lợi với thuốc kháng sinh trong giai đoạn hấp thu hoặc chuyển hóa làm giảm hiệu quả điều trị hoặc tăng độc tính của thuốc.
             Những sai lầm khi dùng kháng sinh không đúng cách như trên khiến tình trạng bệnh diễn biến phức tạp hơn, người bệnh phải đi khám nhiều lần hơn, thậm chí phải sử dụng thuốc đắt tiền hơn, không những gây thiệt hại về sức khỏe mà còn về kinh tế. Nhiều trường hợp lạm dụng kháng sinh khiến cơ thể kháng với nhiều loại kháng sinh. Hậu quả là khi cơ thể bị viêm nhiễm sẽ dễ dẫn đến tử vong.

Hợp tác chuyên môn