Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, người có bệnh lý nền trong bối cảnh dịch COVID -19 bùng phát

Bất cứ lứa tuổi nào đều có thể bị nhiễm dịch bệnh COVID-19, tuy nhiên, người cao tuổi, nhất là những người có bệnh nền như: hen, đái tháo đường, tim mạch, ung thư, tăng huyết áp, suy thận mạn tính ... sẽ có nguy cơ dễ mắc phải khiến cho bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Do đó, Trung tâm Y tế Hữu Lũng quan tâm, chú trọng chăm sóc sức khỏe, chủ động phòng bệnh đối với người cao tuổi trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 là vô cùng quan trọng.
   Hiện nay, Trung tâm Y tế Hữu Lũng đang quản lý và điều trị cho 2307 bệnh nhân tăng huyết áp, 818 bệnh nhân đái tháo đường, rà soát và phát hiện 40 bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản và 81 bệnh nhân ung thư, điều trị cho 41 bệnh nhân chạy thận nhân tạo và những bệnh nhân mắc các bệnh mạn tính khác đang được điều trị tại trạm y tế xã, thị trấn. Với số lượng người mắc các bệnh lý nền không hề nhỏ tại huyện Hữu Lũng như hiện nay thì việc phòng bệnh là vô cùng quan trọng, bởi các đối tượng này sức đề kháng suy giảm, khả năng chống đỡ bệnh tật kém, dễ mắc bệnh và diễn biến bệnh thường nặng khi dịch bệnh xảy ra.

Chăm sóc bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại Trung tâm Y tế Hữu Lũng
   Đối với những đối tượng mắc các bệnh như suy thận mạn, tăng huyết áp, đái tháo đường, ung thư, …. ngoài việc phải uống rất nhiều các loại thuốc điều trị bệnh lý nền, cơ thể cũng suy giảm miễn dịch, giảm sức đề kháng, dễ mắc thêm các bệnh khác. Khi người cao tuổi mắc bệnh thường bị rất nặng do tương tác của bệnh mới với bệnh lý nền cũng như tương tác của rất nhiều loại thuốc. Khi bị nhiễm vi rút, cơ thể không đủ sức chống lại, đồng thời một chuỗi rối loạn kèm theo trên nền bệnh mạn tính như: suy gan, suy thận, suy đa tạng làm phức tạp việc điều trị.
   Dịch bệnh Covid-19 vẫn đang có chiều hướng diễn biến phức tạp, đòi hỏi mỗi người cao tuổi và thành viên gia đình người cao tuổi, người chăm sóc cho người cao tuổi cần có kiến thức, kỹ năng cần thiết. Phòng ngừa lây nhiễm bệnh COVID-19 không chỉ giúp phòng tránh lây lan bệnh ở một nhóm đối tượng dễ bị tổn thương còn làm giảm tỷ lệ mắc và tử vong chung.
    Để giảm nguy cơ lây nhiễm vi rút, mỗi người đặc biệt là người cao tuổi, người mắc các bệnh suy thận mạn, tăng huyết áp, đái tháo đường, ung thư, ….cần thực hiện những việc sau:
- Tuyệt đối tránh đến những nơi đông người và tiếp xúc với những nguồn có nguy cơ lây nhiễm.
- Rửa tay thường xuyên với xà phòng trước khi ăn và sau khi ra khỏi nhà, đặc biệt khi tiếp xúc với nhiều người.
- Khi ho hoặc hắt hơi, hãy che kín mũi, miệng bằng khăn tay, khăn giấy, khẩu trang hoặc khuỷu tay để bảo vệ sức khoẻ người xung quanh. Tránh sờ tay chưa được rửa sạch lên mặt, mũi, miệng vì sẽ khiến vi rút có cơ hội xâm nhập vào cơ thể.
- Đeo khẩu trang đúng cách khi ra khỏi nhà, không sờ lên mặt ngoài khẩu trang và không nên dùng một chiếc khẩu trang nhiều lần. Khẩu trang vải cần giặt sạch và phơi khô sau mỗi lần sử dụng.
       Ngoài ra, người cao tuổi cần giữ nơi ở sạch sẽ, thoáng mát. Nhà cửa nên thường xuyên vệ sinh, khử trùng, nhất là các nơi, bề mặt vật dụng tiếp xúc thường xuyên như: phòng khách, phòng ngủ, nhà vệ sinh, tay nắm cửa…
       Về chế độ dinh dưỡng ăn uống, nghỉ ngơi của người cao tuổi phải được kiểm soát tốt, phối kết hợp khoa học để đảm bảo sức khỏe.
       Trung tâm Y tế Hữu Lũng sắp xếp, bố trí chia nhỏ số lượng bệnh nhân mắc bệnh mạn tính trong một lần khám, điều trị và cấp thuốc. Đơn vị tăng cường công tác vệ sinh, khử khuẩn, nhất là khâu sàng lọc, cách ly chống dịch Covid-19. Người dân có nhu cầu được tư vấn sức khỏe có thể đến trạm y tế để được khám, điều trị ban đầu hoặc gọi điện thoại qua đường dây nóng của Trung tâm y tế Hữu Lũng (0963041515) để được bác sĩ tư vấn về việc sử dụng thuốc và chăm sóc sức khỏe trong mùa dịch./.
Người viết và tổng hợp: Linh Trang

Hợp tác chuyên môn