Hướng dẫn sơ cứu người bị tăng huyết áp đột ngột

Mùa lạnh là thời điểm các bệnh tim mạch và huyết áp gia tăng.
       Khác với bệnh tăng huyết áp, thường chuyển biến từ từ theo thời gian, cơn tăng huyết áp là hiện tượng mức huyết áp của chúng ta đột ngột tăng cao, gây nguy hiểm đến tính mạng.
       Cơn tăng huyết áp xuất hiện khi huyết áp tâm thu từ 180 mmHg trở lên hoặc huyết áp tâm trương từ 120 mmHg trở lên, có hoặc không kèm theo tổn thương ở các cơ quan đích trong cơ thể. Nguy cơ xuất hiện cơn tăng huyết áp đột ngột cũng tăng cao và có nguy cơ dẫn đến đột quỵ nếu không được xử trí kịp thời. Người bị cơn tăng huyết áp cần được đưa đến bệnh viện để cấp cứu, chữa trị ngay lập tức.
Các triệu chứng của cơn tăng huyết áp
       Khi người bệnh bị cơn tăng huyết áp, chỉ số huyết áp sẽ tăng cao bất thường và nhanh chóng kèm theo những triệu chứng như:
  • Đau nhức đầu dữ dội
  • Đau tức ngực, khó thở
  • Hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn
  • Tim đập nhanh, lo lắng, bồn chồn
  • Chảy máu mũi
  • Bất tỉnh nhân sự

Ảnh: Nguồn internet
Biến chứng nguy hiểm có thể gặp
       Khi xuất hiện những triệu chứng trên, người bệnh tăng huyết áp cần được cấp cứu ngay lập tức để đưa mức huyết áp về ngưỡng an toàn. Càng chậm trễ, người bệnh sẽ càng phải đối mặt với những biến chứng nguy hiểm như: đau thắt ngực, suy thận, đau tim, phù phổi cấp, mất trí nhớ, đột quỵ.
Sơ cứu cho người gặp cơn tăng huyết áp đột ngột
       Người bị cơn tăng huyết áp cần được đưa đến bệnh viện để cấp cứu kịp thời. Ngoài ra, trong lúc đợi xe cấp cứu, bạn có thể tiến hành một số bước sơ cứu đơn giản như sau:
      Cho người bệnh nằm nghỉ ở nơi thoáng khí
      Không để người bệnh đi lại để tránh bị choáng, ngất
      Nếu người bệnh thấy khó thở, đỡ họ ngồi dậy và kê gối ở sau lưng
      Hô hấp nhân tạo khi người bệnh không thở được
      Nếu người bệnh nôn, cho họ nằm nghiêng để tránh tắc nghẽn đường hô hấp
      Không cho người bệnh ăn nếu có dấu hiệu đột quỵ
      Không dắt hoặc để người bệnh đi lại vì dễ ngất xỉu
      Không để người bệnh uống cà phê hay nước uống có cồn
      Mang theo tất cả thuốc của người bệnh để bác sĩ kiểm tra./.
Người sưu tầm: Nguyễn Linh Trang