Bệnh vàng da

      Vàng da là hiện tượng đổi màu vàng xanh trên da và ở lòng trắng của mắt. Hiện tượng này là do lượng chất bilirubin trong máu cao hơn bình thường. Bilirubin sinh ra khi hồng cầu vỡ ra ở cuối chu kỳ tự nhiên hay do bệnh. Bình thường Chắc này được xử lý qua gan và thải ra phân. Vàng da xuất hiện ở trẻ sơ sinh do gan chưa phát triển đầy đủ, gan của trẻ không thải lượng bilirubin sinh ra. Nhiều trẻ bú mẹ bị vàng da dài qua tuần đầu đời. Đây không phải là nguyên nhân để báo động. Bác sĩ nhi có thể khám cho trẻ để loại trừ các nguyên nhân bất thường và trầm trọng của vàng da.
      Một số trường hợp điển hình khi trẻ bị vàng da
- Trẻ nhiều hơn 1 ngày tuổi nhưng ít hơn 1 tuần tuổi bị vàng da
- Trẻ bú sữa mẹ và lớn hơn 1 tuần tuổi vẫn có hiện tượng vàng da.
- Trẻ bú sữa mẹ, lớn hơn 2 tuần tuổi, vẫn bị vàng da. Phân của trẻ nhợt nhạt, bất thường.
- Trẻ ăn sữa công thức, lớn hơn 2 tuần tuổi, vẫn bị vàng da. Phân của trẻ nhạt màu, bất thường.
       Nguyên dân có thể bị vàng da
- Vàng da sinh lý
- Vàng da do sữa mẹ hoặc một vấn đề sức khỏe khác cần được khám và điều trị.
- Vàng da do sữa mẹ
- Vàng da do trẻ hẹp đường mật. Một hiện tượng tắc khiến dịch mật chảy khó khăn
       Điều trị vàng da ở trẻ sơ sinh
       Ở nhiều bé khỏe mạnh xuất hiện một thoáng vàng nhẹ trên da trong trắng mắt trong suốt mấy ngày đầu. Đây được gọi là vàng da sinh lý. Chứng tỏ trong máu có quá nhiều bilirubin, một chất được giải phóng trong quá trình vỡ của các hồng cầu cũ. Máu của ai cũng có chứa sắc tố da cam, nhưng mức độ ở trẻ sơ sinh thường cao hơn. Đó là bởi vì các bé có thừa bilirubin hồng cầu vào lúc chào đời. Vòng đời của những tế bào này ngắn hơn ở người lớn. Bilirubin được xử lý và dọn sạch qua gan. Tuy nhiên, gan của trẻ sơ sinh chưa làm việc hết công suất. Những trẻ bị vàng da nhẹ sẽ tự hồng hào khỏe khoắn mà không cần điều trị.
       Mức độ bilirubin thông thường không có hại ở một trẻ mạnh khỏe. Nhưng nếu mức độ này cao bất thường có thể gây tổn thương não. Tùy thuộc vào mức độ bilirubin và độ non nớt của con trẻ.
      Tại trung tâm Y tế Hữu Lũng đã và đang áp dụng trẻ bị ốm mắc bệnh vàng da sơ sinh, bác sĩ nhi có thể sẽ điều trị chiếu đèn. Đây là cách điều trị cho bé tiếp xúc với ánh sáng đặc biệt giúp loại bỏ bilirubin cho tới khi gan bé phát triển đầy đủ hơn. Những ánh sáng này không tạo ra tia cực tím. Có những lúc các bác sĩ sẽ cho trẻ ăn sữa mẹ hoặc sữa công thức nhiều lần hơn để giúp các bé thải chất này qua phân.
      Trường hợp an toàn nhất, các cha mẹ có thể lựa chọn xét nghiệm sàng lọc sơ sinh cho trẻ bằng phương pháp lấy máu gót chân trong vòng từ 24 - 72 tiếng khi trẻ chào đời, để biết được tình trạng sức khỏe và chẩn đoán sớm những bệnh có nguy cơ ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của trẻ sau này./.
Tổng hợp và sưu tầm: Linh Trang

Hợp tác chuyên môn