Cảnh giác với bệnh tiêu chảy ở trẻ em

        Trong 1 tuần qua, Trung tâm Y tế Hữu Lũng đã tiếp nhận hơn 50 trẻ đến khám trong đó có hơn 20 trẻ nhập viện do có các triệu chứng của bệnh tiêu chảy.
        Ngoài các bệnh lý về đường hô hấp, trẻ em cũng dễ mắc phải các bệnh về đường tiêu hóa. Tiêu chảy ở trẻ em có nguyên nhân thường gặp nhất là do virus Rota,  ngoài ra do hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn chỉnh việc sử dụng các thuốc kháng sinh kéo dài, thành phần thức ăn không phù hợp với lứa tuổi, hoặc do thức ăn không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm... cũng có thể gây tiêu chảy. Trẻ bị tiêu chảy nếu không được điều trị đúng cách có thể dẫn đến tiêu chảy kéo dài, suy dinh dưỡng và nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Nếu thấy trẻ đi ngoài nhiều hơn 2 lần trong 24 giờ và thay đổi tính chất phân, phân lỏng như nước hay nhầy máu cần phải đưa trẻ đi khám ngay.

Ảnh: nguồn internet
          Lời khuyên của bác sĩ Nhi khoa cho bậc phụ huynh cần thực hiện các điều sau để phòng ngừa bệnh tiêu chảy cho trẻ em:
          - Cần rửa tay cho trẻ trước khi ăn và sau mỗi lần đi vệ sinh. Phụ huynh cần rửa tay sau mỗi lần làm vệ sinh cho trẻ, trước khi chế biến thức ăn và trước khi cho trẻ ăn uống.
          - Các chất thải của trẻ và giấy lau phải được xử lý ngay. Giặt sạch khăn trải giường và tã lót bị dính phân.
          - Thức ăn cho trẻ phải được nấu chín kỹ và không nên cho trẻ ăn thức ăn cũ.
          - Khi trẻ bị tiêu chảy cần cho trẻ uống nhiều nước, bù điện giải cho trẻ bằng dung dịch oresol. Đối với những trẻ còn đang bú mẹ thì cho trẻ bú thường xuyên hơn và lâu hơn bình thường vì trẻ cần năng lượng để hoạt động, cũng như tăng cường để chống đỡ lại bệnh tật.
          - Đưa trẻ đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt khi tình trạng tiêu chảy không có dấu hiệu giảm sau 2 – 3 ngày hoặc trẻ đi ngoài phân lỏng, nhiều lần có kèm theo các triệu chứng như sốt, phân lẫn máu, phát ban, nôn… để được khám và điều trị an toàn.
          - Để phòng bệnh tiêu chảy do rota virus cách tốt nhất là cho trẻ uống vắc xin phòng bệnh. Hiên nay, Tại Trung tâm Y tế Hữu Lũng đã có vắc xin phòng tiêu chảy do rota virus, các gia đình có nhu cầu có thể đăng ký tại Trạm Y tế các xã, thị trấn hoặc đến trực tiếp phòng tiêm vắc xin của Trung tâm Y tế huyện./.
Linh Trang

Hợp tác chuyên môn