Lưu ý giữ gìn, bảo vệ sức khỏe khi trẻ mới đi học

     Những ngày đầu đi học, trẻ thường gặp khá nhiều trở ngại do thay đổi nề nếp sinh hoạt rất khác so với ở nhà. Một trong những vấn đề mà hầu hết các bậc phụ huynh đều lo lắng đó là trẻ bị ốm với các triệu chứng như sốt, ho, … khi mới đi học. Điều đó có nghĩa là các bậc phụ huynh nên lưu ý và chuẩn bị các cách phòng ngừa bệnh tật, bảo vệ sức khỏe vào mùa tựu trường cho con.
Ảnh nguồn: Internet UNICEF
- Chỉ đến trường nếu bé đang khỏe, phụ huynh chủ động báo với cô giáo và nhà trường để nghỉ học ở nhà nếu trẻ đang sốt, ho, sổ mũi, vì sẽ lây bệnh cho các bạn. Nếu bé là đối tượng có đến những vùng có người bị nhiễm bệnh viêm họng cấp, viêm phổi, sốt cao, đặc biệt là dịch bệnh Covid-19 hay tiếp xúc với người nghi bệnh, phải báo với trường để được nghỉ học.
 
- Hạn chế sờ tay vào các đồ vật, rửa tay với xà phòng: Do nhiều loại virus tồn tại trong các giọt tiết khi người bệnh ho, hắt hơi và các bề mặt/ vật dụng bị giọt tiết này bám lên, nên dặn bé hạn chế sờ tay vào các vật khi di chuyển từ cổng trường vào lớp, và thường xuyên rửa tay với nước và xà phòng, đặc biệt là trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
          Trong điều kiện không khí đang thay đổi vào mùa thu, trẻ em là đối tượng có sức đề kháng còn yếu rất dễ bị nhiễm bệnh từ người khác, do đó nguy cơ nhiễm ở trường lớp có thể xảy ra. Phụ huynh nên tập cho bé thói quen vệ sinh tay tốt để sau này không bị nhiễm nhiều tác nhân gây bệnh truyền nhiễm khác.
 
- Đeo khẩu trang khi tới lớp: bé đeo khẩu trang vải hay dùng miếng khăn giấy che miệng rồi bỏ vào thùng rác trong lớp để hạn chế tối đa nguồn lây nhiễm. Dặn dò bé gấp mặt phía trước của khẩu trang có thể dính chất bẩn vào trong và hạn chế chạm tay vào mặt trước khẩu trang đã dùng. Chuẩn bị cho bé vài cái khẩu trang vải sạch/ khăn giấy để dùng hoặc che mũi miệng thêm khi đi vệ sinh hay buổi chiều đi từ lớp ra cổng và về nhà.   
 
Nên cố gắng ăn sáng trước khi đến trường, ăn chín, uống sôi. Hạn chế ngồi ăn sáng hay ăn vặt trong sân trường. Không chia sẻ và ăn chung đồ ăn với các bạn khác. Nên có bình nước hay ly uống nước riêng, dặn bé không ăn và uống cùng với các bạn trong 1 ly. Có thể súc miệng hoặc rửa mũi cho bé với nước muối khi về nhà.
           
Chủ động đo nhiệt độ cho bé ở nhà và trước khi đến trường, nếu có bất thường về sức khỏe thì báo với cô giáo và cho bé đi khám bệnh sớm.
 
Cho bé ăn uống đầy đủ, cân đối các chất, uống đủ nước. Hệ miễn dịch của bé phải được xây dựng, huấn luyện và hỗ trợ hoạt động tốt nhất mọi lúc, mọi nơi để chống bệnh chứ không chỉ lúc này. Trong mùa bệnh, bé có hệ miễn dịch tốt sẽ ít bị nhiễm bệnh hoặc nhiễm bệnh nhưng mau khỏi hơn.
- Hạn chế đến những chỗ tập trung quá đông người, đảm bảo cho bé thường xuyên vận động, thể dục nhẹ nhàng tại nhà.
            Các thói quen về sinh hoạt, ăn uống, nghỉ ngơi, vận động nên được tập và áp dụng cho bé hàng ngày, không chỉ trong mùa dịch, để giúp bé khỏe mạnh, chống lại bệnh tật và tự tin hơn khi đến trường. Rửa tay thường xuyên, không khạc nhổ bừa bãi và che miệng khi ho, hắt hơi, bỏ rác đúng chỗ... là những thói quen cần được rèn từ nhỏ.
Sưu tầm và tổng hợp: Linh Trang

Hợp tác chuyên môn