Cảnh báo gia tăng tử vong do bệnh dại và chủ động tăng cường các biện pháp phòng chống năm 2024

Theo thông báo của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (VSDTTƯ) tính từ ngày 01/01 đến 20/02/2024 cả nước đã xảy ra 17 ca tử vong nghi dại/do Dại ở 13 tỉnh/thành phố, tăng 8 ca so với cùng kỳ 2023 (09 ca), trong đó Lạng Sơn ghi nhận 01 ca (năm 2023 không ghi nhận ca tử vong nghi dại/do Dại).  Thời gian gần đây số người bị chó mèo cắn cào đến tiêm vắc xin phòng Dại tại Trung tâm Y tế Hữu Lũng tăng cao so với các tháng trước đó và so với cùng kỳ năm 2023.
Bệnh dại là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có thể lây từ động vật sang người chủ yếu qua vết cắn của động vật mắc bệnh dại. Cho đến nay, bệnh dại chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, người bị mắc bệnh dại gần như tử vong 100%. 
Cung cấp vắc xin tiêm phòng bệnh dại tại TTYT Hữu Lũng
Bệnh dại nguy hiểm, nhưng có thể phòng và điều trị dự phòng bằng vắc xin và huyết thanh kháng dại. 
Để chủ động phòng, chống bệnh dại, Trung tâm Y tế Hữu Lũng tuyên truyền các khuyến cáo của Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế tới người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau:
1. Tiêm phòng đầy đủ cho chó, mèo nuôi và tiêm nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành thú y.
2. Không thả rông chó, mèo; chó ra đường phải được đeo rọ mõm. Diệt ngay chó và động vật lên cơn dại hoặc nghi mắc bệnh dại trong khu vực ổ dịch.
3. Không đùa nghịch, trêu chọc chó, mèo. Người bị chó, mèo cắn phải đi tiêm vắc xin phòng sớm và đầy đủ các mũi tiêm theo chỉ dẫn của bác sĩ; 
4. Khi bị chó, mèo cắn, cào, liếm cần:
- Rửa ngay vết thương với xà phòng và nước sạch dưới vòi chảy liên tục trong thời gian khoảng 10-15 phút, sau đó sát khuẩn bằng cồn 70 độ hoặc cồn Iod hoặc các chất sát khuẩn khác để làm giảm thiểu lượng virus dại tại vết cắn.
- Không chà sát, không nặn máu để tránh tổn thương rộng hơn. Đây là phương pháp sơ cứu hiệu quả nhất để chống lại bệnh dại. Sau đó cần đưa ngay người bị thương đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị càng sớm càng tốt.
- Khi xử lý vết thương do bị động vật cắn người dân cần chú ý: Không băng kín, không làm dập nát thêm vết thương hoặc làm tổn thương rộng hơn, tránh khâu kín ngay vết thương; Không chữa bệnh dại bằng Đông y hay thuốc Nam.
- Đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và tiêm phòng dại kịp thời. Việc khám và điều trị dự phòng dại bằng tiêm vắc xin và huyết thanh kháng dại phải được thực hiện càng sớm càng tốt trong vòng 72 giờ sau khi bị cắn. Tuyệt đối không dùng thuốc nam, không tự chữa, không nhờ thầy lang chữa bệnh dại. Chỉ có tiêm phòng mới ngăn ngừa không bị bệnh dại.
Trong vòng 6 tháng sau tiêm vắc xin, người dân không sử dụng bất kỳ các loại đồ uống có cồn như rượu, bia ... đặc biệt có một số thuốc gây ảnh hưởng đến quá trình hình thành kháng thể kháng vi rút dại của cơ thể, do đó trong thời gian này khi đi khám chữa bệnh cần báo cho bác sỹ biết việc mình đang tiêm phòng dại.
Trung tâm Y tế Hữu Lũng đã và đang thực hiện tốt công tác tiêm chủng vắc xin phòng dại. Người dân có nhu cầu tiêm vắc xin phòng dại, trực tiếp tới khoa Kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS- An toàn thực phẩm- Y tế công cộng và Dinh dưỡng tại TTYT Hữu Lũng để được tư vấn, khám sàng lọc và tiêm phòng bệnh.
Tổng hợp và sưu tầm: Linh Trang

Hợp tác chuyên môn