Chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi

Mỗi dịp Tết đến xuân về, gia đình có ông bà, cha mẹ là người cao tuổi lại bước vào một kỳ nghỉ lễ hội dài sum vầy cùng con cháu. Đây cũng là lúc trong nhà lúc nào cũng rộn rã, nhộn nhịp. Điều đó cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chế độ sinh hoạt hằng ngày và sức khỏe của người cao tuổi. Vì thế, con cháu trong nhà cần chú ý chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi trong những ngày trước trong và sau Tết như sau:
Bác sĩ tại TYT xã Tân Thành hướng dẫn, tư vấn và cấp phát thuốc điều trị huyết áp cho bệnh nhân
Đảm bảo giờ nghỉ đầy đủ cho người cao tuổi
Người cao tuổi cần nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn những người trẻ. Họ cần có những giờ nghỉ trưa đầy đủ, đúng giờ với một không gian yên tĩnh. Việc xáo trộn đồng hồ sinh học sẽ khiến cho họ dễ gặp phải các tình trạng như mệt mỏi, chậm chạp, dễ cáu gắt,…Ở nhà có người cao tuổi, nên dành cho họ khoảng không gian và thời gian yên tĩnh để họ có thể nghỉ ngơi. Tránh tụ tập ăn uống, tiệc tùng gây ồn ào vào những khung giờ ông bà, cha mẹ nghỉ ngơi.
Đảm bảo người cao tuổi uống thuốc đúng giờ
Nghiên cứu cho thấy, trung bình mỗi người cao tuổi Việt Nam sẽ mắc ít nhất 2 bệnh khác nhau. Chính vì vậy, chúng ta sẽ dễ dàng thấy ông bà, cha mẹ phải dùng nhiều loại thuốc khác nhau mỗi ngày. Trong đó, có nhiều loại thuốc sẽ phải uống đúng giờ. Có những loại thuốc uống trước bữa ăn 30 phút đến 1 tiếng, có những loại thuốc cần uống ngay sau khi thức dậy hoặc trước khi đi ngủ, sau khi ăn,… Cần chú ý đến giờ giấc uống thuốc và nhắc nhở hoặc giúp họ được uống thuốc đúng liều, đúng giờ.
Đảm bảo người cao tuổi ăn uống đủ bữa, đúng giờ
Khi về già, việc nhịn đói trở nên kém hơn so với thời còn trẻ. Một khi đến bữa mà không được ăn đúng giờ, sức khỏe của người già sẽ dễ dàng bị ảnh hưởng, nhất là vấn đề huyết áp và bao tử. Chú ý đảm bảo người cao tuổi trong gia đình được ăn đầy đủ dinh dưỡng và đúng bữa. Người cao tuổi nên tránh các đồ uống có cồn, nước ngọt để tránh nhiều biến chứng có thể xảy ra đối với người đang điều trị các bệnh về tim mạch, huyết áp, đái tháo đường,.... Ngoài ra, trước giờ nghỉ cũng không nên để người cao tuổi ăn quá no, sẽ dễ dẫn đến việc làm cho hệ tiêu hóa bị quá tải, gây ra triệu chứng khó ngủ, khó tiêu ở người già.
Hỗ trợ người cao tuổi trong việc đi lại, với đồ trên cao
Người già sẽ gặp khó khăn khi lấy đồ trên cao, bởi độ tuổi càng cao, vấn đề về xương khớp như loãng xương, còng lưng, thoái hóa xương cốt,… khiến cho việc đứng thẳng hay với lên cao để lấy đồ trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Hơn nữa, với tay lấy đồ trên cao đối với người cao tuổi tiềm ẩn nhiều nguy cơ như té ngã, đồ vật rơi trúng người,…Ưu tiên đặt những vật dụng mà ông bà, cha mẹ thường sử dụng ở nơi có thể dễ dàng lấy được, tránh trường hợp để người cao tuổi phải với tay lên cao. Người nhà chủ động giúp người cao tuổi lấy đồ mỗi khi họ cần. Vừa tránh các nguy cơ như té ngã hoặc rơi đồ trúng người, vừa cho thấy sự quan tâm của mình đối với các bậc sinh thành, trưởng bối.
Bên cạnh đó, vào giai đoạn đông xuân, thời tiết thường se lạnh, khiến cho người lớn tuổi thường gặp các vấn đề về xương khớp như đau nhức, khô cứng khớp làm cho việc đi lại trở nên khó khăn hơn. Vì thế, chúng ta nên chú ý hỗ trợ người lớn tuổi di chuyển, nhất là ở những nơi trơn trượt như gần sàn nước (nhà ở nông thôn), nơi đông người,… để tránh nguy cơ trượt ngã, va vấp.
Tổng hợp và sưu tầm: Linh Trang

Hợp tác chuyên môn